Ăn dặm BLW là gì? Thực đơn ăn dặm BLW 15 ngày lý tưởng cho trẻ

Ăn dặm BLW là gì? Thực đơn ăn dặm BLW 15 ngày lý tưởng cho trẻ

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) hiện đang là phương pháp ăn dặm phổ biến được các mẹ áp dụng  trong quá trình nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, phương pháp này ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng vận động của bé nên không phải mọi lứa tuổi đều phù hợp. Vậy khi nào chúng ta có thể tự cai sữa cho bé ăn dặm BLW từ 5 tháng tuổi được không?  

Ăn dặm BLW là gì? 

an dam blw

 Baby Led Weaning (BLW) – Ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm cho phép trẻ lựa chọn thực phẩm và chế độ ăn uống, và cha mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn của con mình.  

Ăn dặm tự nguyện giúp hỗ trợ sự phát triển của trẻ  về mọi mặt, đặc biệt liên quan đến vận động, sự linh hoạt và khả năng xử lý, khả năng tiếp cận  thức ăn.  

Xem thêm: Măng tây ăn dặm cho bé tại: https://mangtay.net/mang-tay-dam-cho-be.html

Dù ăn dặm theo phương pháp nào thì trẻ cũng cần cân nhắc các yếu tố sau:  

 • Ở thời điểm này, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn thực phẩm quan trọng nhất.  
 • Ăn dặm blw đảm bảo bổ sung cho trẻ đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột,  đạm,  béo, vitamin và khoáng chất. Cùng một nhóm chất nên có nhiều thức ăn khác nhau để  trẻ có những khẩu vị khác nhau.  
 • Hãy ăn từng chút một theo thứ tự loãng → sệt → đặc. Cho trẻ ăn dặm blw từ mịn đến thô.  
 • Cho trẻ ăn dặm ở độ tuổi phù hợp về phương pháp, thói quen ăn uống và nấu nướng.  
 • Dạy bé ăn đúng bữa. Ăn cùng gia đình, ăn cùng nhau, không  cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn.  
 • Đặc biệt, không cho trẻ ăn quá no hoặc ép trẻ ăn  những món  trẻ không thích.  

Khi nào có thể áp dụng phương pháp Ăn dặm tự nguyện cho bé? 

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng thời điểm tốt nhất để giới thiệu thức ăn dặm cho trẻ là sau 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển  hoàn thiện, có thể hấp thụ và chứa thức ăn đặc. Một chất phức tạp hơn sữa mẹ. Trong thời gian này, bé cũng cần được cung cấp các chất dinh dưỡng từ thức ăn bổ sung mà  sữa mẹ không thể cung cấp đủ để  cơ  thể phát triển khỏe mạnh. 

Ăn dặm tự chỉ huy có thể áp dụng cho trẻ từ độ tuổi nào?  

an dam blw

Vậy, có thể áp dụng ăn dặm BLW cho bé 5 tháng tuổi được không? Từ tháng thứ 4-5, hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt. Ăn dặm trong thời điểm này tiềm ẩn những rủi ro khó  nhìn thấy  nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ.  

Ngoài ra, ở giai đoạn 5 tháng, các kỹ năng vận động thô của trẻ  chưa được vững chắc và hoàn thiện, một số trẻ vẫn chưa thể ngồi vững, các ngón tay chưa linh hoạt  để cầm nắm và đưa vào miệng.

Tìm hiểu thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé yêu 6 tháng tuổi

Ở trẻ 5 tháng tuổi, cử động nghiêng của trẻ để giữ thẳng cổ và quay đầu khi ngồi, trẻ  có thể ngồi vững khoảng 30 phút, các hoạt động cầm nắm  chưa  thuần thục. Vì vậy, việc áp dụng ăn dặm BLW cho trẻ 5 tháng tuổi đôi khi gặp rất nhiều khó khăn có thể khiến trẻ bị hóc, nghẹn thức ăn. Nếu  đảm bảo  việc nuôi con bằng sữa mẹ thì tốt nhất nên cho trẻ bú  mẹ hoàn toàn đến khi trẻ được 6 tháng tuổi.  

Nghiên cứu quan sát cho thấy  87% trẻ sơ sinh 6-7 tháng tuổi bắt đầu có khả năng cầm nắm thức ăn bằng tay, nhưng đến 7-8 tháng khả năng này tăng lên  96%. Vì vậy, hầu hết trẻ 6 tháng tuổi đều có thể tự ăn được.   

Dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng với phương pháp ăn dặm blw 

 • Cân nặng của trẻ thay đổi nhanh chóng, có thể tăng gấp đôi so với lúc mới chào đời;  
 • Trẻ linh hoạt hơn trong các cử động  của cổ như giữ thẳng đầu, có thể tự ngồi dậy để ăn;  
 • Trẻ linh hoạt trong  cử động  miệng để mở và nhận thức ăn khi được người lớn cho ăn;  
 • Trẻ biết bày tỏ ý thích hoặc không thích  món ăn của mình. Một ví dụ đơn giản là quay đi, không chịu mở miệng với thức ăn mà trẻ không thích;  

Phương pháp ăn dặm tự nguyện có thể được chia thành nhiều giai đoạn: 

 • Từ 4-6 tháng: có thể bắt đầu cho bé ăn  cháo xay nhuyễn hoặc nấu cháo cho bé trong tuần đầu tiên. Tiếp theo, bắt đầu cho trẻ ăn  các loại rau củ dễ tiêu hóa, nhưng  lưu ý là tất cả đều được xay nhuyễn;  
 • Từ 6 tháng: cho trẻ ăn bột nấu loãng, ăn thành nhiều bữa nhỏ. Sau đó dần dần cho ăn thức ăn đặc; 
 • 7-8 tháng: Bạn có thể bắt đầu cho bé ăn bột nhão nấu chín đặc hơn một chút;  
 • 9-10 tháng: giai đoạn ăn cháo;  
 • 12-18 tháng: giai đoạn này bắt đầu ăn dặm, nên chia nhỏ bữa ăn thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ;  
 • Khi trẻ đã mọc đủ răng: ở giai đoạn này trẻ đã có khả năng ăn/nhai cơm.

Tham khảo: 3+ Cách chế biến măng tây cho bé ăn dặm, nhiều dinh dưỡng Tại đây!

Chọn thời điểm ăn dặm BLW có quan trọng không? 

an dam blw

Ăn dặm tự chỉ huy không phải là  tối ưu  cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh từ 5 tháng tuổi trở xuống. Tuy nhiên, để chọn được thời điểm và phương pháp tự cai sữa phù hợp nhất cho con, mẹ hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn  phương pháp và chế độ ăn phù hợp nhất cho con.  

Để trẻ sơ sinh có cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt, cha mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng về cả lượng và chất. Nếu trẻ sơ sinh không được bổ sung đầy đủ và cân bằng lượng chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến mắc các bệnh thừa hoặc thiếu chất. Từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển toàn diện của bé cả về thể chất, trí não lẫn khả năng vận động.  

Thời kỳ ăn dặm là thời kỳ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ sơ sinh khi không được cho ăn đúng cách sẽ có nguy cơ thiếu  vi khoáng dẫn đến lười ăn, chậm lớn, kém hấp thu,…  

Nếu nhận thấy các dấu hiệu  trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ. Các loại vitamin  như kẽm, crom, selen và những vitamin nhóm B có khả năng đáp ứng đầy đủ nhu cầu dưỡng chất của trẻ. Đồng thời, các loại vitamin thiết yếu này còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Và cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng, ngăn ngừa tình trạng biếng ăn, giúp trẻ sơ sinh ăn ngon miệng hơn. 

Nguyên tắc cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm chỉ huy BLW 

Nguyên tắc chính là ở nhà bạn ăn gì thì cứ để bé ăn. Không cần nấu nướng cầu kỳ, không cần máy xay hoặc máy xay. Tuy nhiên, có một số điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ăn dặm BLW 

 • Thức ăn của bé nên được cắt thành từng miếng vừa ăn để bé tự cầm, nhất là khi khả năng cầm nắm và nhặt đồ vật của bé chưa  phát triển hết. Rau sam nhiều thịt, cắt khúc dài, mỏng cỡ đầu ngón tay trỏ  người lớn.  
 • Khi bày thức ăn lên mâm của bé, chỉ nên để ba hoặc bốn món để  bé thỏa thích lựa chọn nhưng không bị choáng ngợp với quá nhiều sự lựa chọn.   
 • Đặc biệt, cha mẹ KHÔNG NÊN cho muối và đường vào thức ăn của trẻ. Bởi vì muối có thể gây tổn thương, ảnh hưởng xấu tới thận của bé và đường dễ làm hỏng răng trẻ.  
 • Thức ăn cần được nấu chín hoàn toàn, không được tái, sống.  
 • Nên cho bé ngồi dậy khi ăn, không nằm, không cúi xuống để tránh bị hóc, nghẹn.  
 • Không bao giờ để bé  ăn một mình mà không có sự giám sát của người lớn. Mặc dù khả năng trẻ bị sặc là cực kỳ thấp nhưng người lớn vẫn nên lưu ý. Khi bị sặc, bé có thể  không phát ra âm thanh, vì vậy hãy quan sát bé trong khi bé ăn.  
 • Nếu có thể, hãy cho bé ăn một bữa nhỏ  giữa các bữa ăn với gia đình. 

an dam blw

Xem thêm: Những món ăn dành cho bà bầu 3 tháng đầu TẠI ĐÂY!

Thực đơn ăn dặm BLW 15 ngày cho trẻ 

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 1 

Ngày 1: Đậu Hà Lan hấp chín, bỏ vỏ và dùng thìa tán nhuyễn rồi trộn sữa mẹ + táo đã hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn rồi trộn với sữa mẹ.  

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 2  

Ngày 2: Bột cho bé pha với sữa mẹ + súp lơ trắng hấp chín, dùng nĩa tán nhuyễn rồi trộn với sữa mẹ. 

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 3 

Ngày 3: Cà rốt hấp chín, rây lọc trộn với sữa mẹ +  ngô hấp chín, xay nhuyễn trộn với sữa mẹ.  

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 4 

Ngày 4: cháo ăn dặm (bột pha  sữa mẹ) + đậu Hà Lan hấp chín, bỏ vỏ, ngâm sữa mẹ. Ăn xong, con còn đòi ăn thêm khiến bố phải bưng ra khỏi bàn.  

Tham khảo: Học cách nấu cháo cá lóc – cháo cá miền Tây đơn giản chuẩn vị nhất Tại đây!

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 5 

Ngày 5: Bột ăn dặm pha với sữa mẹ + ớt  đỏ hấp chín, thái nhỏ + một ít thịt bò nấu chín trong sữa mẹ.  

Chắc hẳn ai cũng sẽ thắc mắc tại sao mẹ lại cho bé ăn thịt khi bé bắt đầu ăn dặm. Các bậc cha mẹ cũng rất bất ngờ khi  bác sĩ được hỏi nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng thịt. Và nhận được câu trả lời: “Tất cả, trừ một số thứ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn đều được ghi trong cuốn sách hướng dẫn của cục thực phẩm Thụy Điển” .

an dam blw

Theo tìm hiểu thì được biết, những hướng dẫn ăn dặm trước đây chủ yếu là cho trẻ ăn rau, hoa quả một lúc rồi mới  ăn thịt. Vì “hồi đó” trẻ được làm quen với việc ăn dặm  từ lúc 3-4 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa vẫn còn rất non nớt.

Khi bé được 6 tháng, hệ tiêu hóa đã hoàn thiện hơn rất nhiều. Có thể hoàn toàn có thể  ăn thịt ngay từ đầu. Và thịt  rất cần thiết vì chứa nhiều sắt, tuy nhiên, sắt  động vật  dễ hấp thu hơn nhiều so với sắt của Nguồn gốc thực vật

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 6 

Ngày 6: Khoai lang hấp chín, dùng thìa nghiền nhuyễn. Trộn với sữa mẹ + súp lơ  nghiền (hôm trước đông lạnh) + 1  lòng đỏ trứng gà nhỏ xay nhuyễn trộn với sữa mẹ. 

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 7 

Ngày 7: Cháo khoai tây, đậu cô ve nấu với sữa mẹ + thịt gà nấu sữa mẹ.  

 • Thịt gà nấu với sữa mẹ. Nguyên liệu: 1 ức gà hoặc 2 miếng  đùi gà rút xương 400 ml sữa mẹ. 1 củ cà rốt, gọt vỏ và thái sợi. 1 cọng (60g) cần tây, thái mỏng. Cách làm: Đun sôi sữa mẹ, giảm lửa nhỏ.
 • Cho thịt gà, cà rốt và cần tây vào nấu  khoảng 15-20 phút. Vớt gà ra, kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách cắt đôi  gà, nước thịt không còn màu hồng.
 • Để nguội, xay / băm / cắt theo độ thô của bé là có thể ăn được. Cà rốt, cần tây và sữa: Đun sôi cho đến khi sữa gần cạn, để nguội. Vớt cà rốt và cần tây ra xay hoặc băm / băm nhỏ tùy theo độ ăn thô của bé. Dùng phần sữa mẹ còn lại để điều chỉnh độ đặc.
 • Đông lạnh: Bảo quản riêng thịt và rau. Khi ăn có thể ăn kèm hoặc kết hợp với các món ăn khác. Mỗi bộ phận khác nhau của con gà (hoặc con vật khác) đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy khi nấu thức ăn cho trẻ mẹ nên thay đổi. Không nên chỉ sử dụng một bộ phận nhất định. Sữa mẹ đông lạnh khi đun sôi có mùi rất hắc. Tuy nhiên, sau khi nấu và xay  với rau  sẽ có mùi giống rau, nên ăn luôn.

Tham khảo: [Dành cho trẻ biếng ăn] 10+ cách nấu cháo giúp trẻ ăn ngon hơn!  

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 8 

Ngày 8: Rau củ nấu với sữa mẹ (từ hôm trước nấu với thịt bò rồi để đông) + ớt  vàng hấp chín, thái nhỏ. Ăn xong uống chút nước tráng miệng.  

an dam blw

Công thức nấu thịt với sữa mẹ: Các mẹ có thể sử dụng thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu…  

 • Thịt: 0.5kg  
 • Sữa mẹ: 500ml (sữa mới vắt hoặc đem trữ đông)  
 • Cà rốt: 100gr  
 • Đậu Hà Lan cắt nhỏ: 30gr  
 • Su hào: 1/4 củ cắt nhỏ  
 • Hạt tiêu nguyên hạt: 4 hạt  
 • Hành baro: 1 cây, cắt khoanh  

Đun sôi khoảng 550ml sữa mẹ. Vặn lửa nhỏ, sau đó mẹ cho thịt cùng các loại rau củ, hạt tiêu nguyên hạt vào nấu cùng. Khi thịt vừa chín thì mẹ tắt bếp và gắp ra, để thịt nguội.  

Phần thịt: Mẹ cho hết vào máy xay xay, băm nhỏ hoặc cắt nhỏ, độ thô tùy theo tháng tuổi của trẻ. Phần sữa mẹ và rau củ quả: Đun đến khi nước gần cạn, sau đó mẹ gắp bỏ hạt tiêu ra và để nguội. Cho rau củ vào máy xay xay hoặc cắt/băm nhỏ (độ thô tùy theo tháng tuổi của con) 

Tiếp đó, mẹ hòa phần sữa mẹ còn trong nồi vào cùng để điều chỉnh độ loãng, đặc.  

Quá trình trữ đông: Bảo quản riêng thịt và rau củ. Khi lấy ra cho trẻ ăn, mẹ có thể để trẻ ăn chung thịt và rau củ với nhau. Hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu khác. 

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 9 

Ngày 9: Bắt đầu cho trẻ sơ sinh ăn thêm bữa sáng. Cho trẻ ăn sáng bằng táo nạo trộn cùng chuối nghiền. Mẹ nên cho bé cầm thìa tự xúc (hay nói cách khác là cho trẻ tự nghịch).  

Bữa trưa: Cho trẻ ăn bột ăn dặm pha cùng sữa mẹ nguyên chất + hấp chín củ cải đỏ rồi nghiền. 

an dam blw

Xem thêm: Thực đơn cuối tuần với cách làm súp măng tây ngon khó cưỡng!

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 10 

Ngày 10: Bữa trưa: Cho trẻ ăn 15-20ml cà rốt nghiền cùng 10-15ml cá hồi sốt cà chua và sữa mẹ tự nhiên 

Cá hồi rất giàu omega 3, tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ.

Cách nấu cá hồi sốt cà chua: Cà chua bỏ vỏ, luộc qua nước sôi rồi bóc vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ, cho vào chảo đun đến khi chín mềm. Nếu hết nước thì cho thêm một ít sữa mẹ vào nấu cùng. Mình dùng thêm khoảng 15ml sữa mẹ. Cho cá hồi băm vào nấu cho đến khi cá chín. Cá hồi có thể được ăn với cháo hoặc một mình với các loại rau. Rắc một ít thì là nếu muốn. 

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 11 

Ngày 11: Bữa trưa: Cho trẻ ăn bột ăn dặm cùng cà tím nấu sữa mẹ, hấp cà chua, ngô và thịt bò. 

Trưa cả nhà ra ngoài ăn, vậy nên mẹ hãy chuẩn bị đồ ăn dặm blw cho trẻ. Để trẻ được ăn cùng bố mẹ, rút kinh nghiệm từ bữa tối hôm trước bé gào thét đòi ăn đồ ở nhà hàng khi thấy cha mẹ ăn.

Tham khảo: Mẹ bầu 4 tháng uống nước dừa được không? Lưu ý cho mẹ bầu sau sinh Tại đây! 

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 12 

Ngày 12: Bữa trưa: Cho trẻ ăn bột ăn dặm pha sữa mẹ cùng thịt bê và súp lơ xanh bỏ lò 

an dam blw

Cách nấu thịt bê, súp lơ xanh và sữa mẹ:

Nguyên liệu: 1 củ hành tây băm nhỏ. 30g thịt bê xay  15ml sữa mẹ 3 nhánh súp lơ xanh cắt nhỏ. 2 hạt tiêu, 1 nhúm bột tỏi.  

Cách nấu: Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tây vào xào thơm. Cho thịt bê vào đảo  gần chín rồi cho tiêu, bột tỏi, bông cải xanh và 15ml sữa mẹ vào, bắc ra. Cho vào lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Hoặc bạn có thể tiếp tục đun trên bếp cho đến khi súp lơ chín mềm. Bỏ hạt tiêu trước khi cho bé ăn, số nguyên liệu trên đủ cho bé ăn 2 bữa. 

Xem thêm: Súp cua măng tây bổ dưỡng cho cả gia đình

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 13 

Ngày 13: Bữa sáng: Cho trẻ ăn lê cắt nhỏ trộn sữa mẹ 

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 14 

Ngày 14: Bữa sáng: Cho bé ăn cháo việt quất nấu sữa mẹ  

Cách làm: Đun nóng quả việt quất cùng sữa mẹ cho đến khi việt quất tách vỏ. Sau đó mẹ lấy thìa dầm nhuyễn việt quất ra và hòa bột ăn dặm vào cùng. 

Thực đơn ăn dặm BLW ngày 15 

an dam blw

Ngày 15: Bữa trưa: Cho trẻ ăn cháo khoai lang cùng với hạt linser đỏ. Và một ít ớt chuông đỏ hấp, băm nhỏ. Hạt linser chứa nhiều sắt nên ăn kèm ớt chuông (nhiều vitamin C) để trẻ dễ hấp thu sắt. 

Tìm hiểu thêm: [TRUNG THU 2022] Những món ăn đặc trưng trong dịp Tết Trung thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *