Thông tin về cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

Sầu riêng không chỉ cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng thì sầu riêng còn là một loại trái cây có hương vị đặc biệt. Vậy để có được hiệu quả trong việc trồng sầu riêng thì việc biết được cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng là vô cùng quan trọng.

Sau đây măng tây Dũng Hà xin giới thiệu và chia sẻ những thông tin và kiến thức hữu ích trong cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng.

Điều kiện ngoại cảnh trong cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

Yếu tố khí hậu:

 • Vì sầu riêng là một trong những loại cây thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ môi trường không được quá thấp và cũng không quá cao thông thường nhiệt độ phù hợp nhất thường sẽ là từ 24 độ C đến 30 độ C. Khi trồng cây sầu riêng ở nhiệt độ quá thấp thì sẽ khiến cho cây sầu riêng ngừng phát triển đặc biệt là dối với những cây sầu non.
 • Lượng mưa trung bình một năm thường sẽ là 2000mm, lượng mưa này thường sẽ cung cấp đủ cho cây, tuy nhiên nếu khi thời tiết gặp phải khô hạn kéo dài, thì người trồng phải bổ  sung thêm cho cây một lượng nước vừa đủ. Điều này có nghĩa là bạn phải cung cấp nước cho cây sao cho mùa khô sao cho luôn có được độ ẩm, và vào mùa mưa thì không bị ngập úng.
 • Điểm đặc biệt của cây sầu riêng mà khó có nhiều loại cây trồng khác có được đó chính là yếu tố môi trường đất. Cây sầu riêng có thể sinh trưởng ở bất kỳ loại đất nào. Nhưng loại đất để mà cho cây sầu riêng có thể phát triển chó ra được năng suất và chất lượng trái sầu tốt nhất đó chính là các loại đất đỏ bazan, đất phù sa đặc biệt là đất thịt.
 • Trong kỹ thuật trồng cây sầu riêng thì đất trồng phải có độ pH từ 4,5 cho đến 6.5 tuy nhiên người trồng nên để độ pH dao động từ 5.5 cho đến 6.5 để có thể hạn chế sự phát triển của loại nấm gây bệnh xì mủ gây hỏng và thối rễ và hại cho cây ( nấm Phytophthora).

cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

Kỹ thuật trong cách chăm sóc cây sầu riêng mới chuẩn và kỹ thuật khi bón phân. 

Để có được trái sầu chất lượng tốt thì ngay từ khi trồng bạn phải có được cách chăm sóc cây sầu riêng ngay từ mới trồng thật chuẩn kỹ thuật. Tuy kỹ thuật chăm sóc cây sầu trong giai đoạn này không quá khó nhưng đòi hỏi cần người trồng phải cần thật sự bỏ ra công sức, thời gian chăm sóc. Trong thời điểm từ 1 năm cho đến 3 năm đầu của cây sầu riêng thì tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây tương đối là chậm, và trong giai đoạn này cây rất cần đến sự chăm sóc của người trồng để cho cây được phát triển khỏe mạnh.

Khi cây mới được trồng thì thông thường sẽ chưa thích nghi được với những điều kiện xung quanh của môi trường sinh trưởng. Vì thế sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây trồng, và rất dễ bị tác động từ những điều tự nhiên ảnh hưởng đến như sâu bệnh gây hại, điều kiện khắc nghiệt của khí hậu thời tiết. Vì thế nếu trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng không được cẩn thận và kỹ lưỡng sẽ dẫn đến việc cây bị còi cọc, chậm lớn, khi thu hoạch cây sẽ không sai trái, và chất lượng trái sầu cũng không đạt chất lượng. Chính vì thế khi trồng sầu riêng, người trồng cần lưu ý những vấn đề sau.

 • Khi cho cây sầu riêng con từ trên bầu cây xuống đất thì nên lắp đất sao cho vượt qua mặt bầu, và xung quanh được ém đất quanh gốc, tuy nhiên người trồng không nên nén đất sát vào với gốc cây.
 • Sử dụng cọc cắm dọc theo thân chính của cây sầu riêng con. Rồi sau đó cột dây để giữ cho cây thẳng đứng hạn chế cho cây bị lung lay từ tác động của gió.

cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

Cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng:

 • Người trồng cây có thể sử dụng rơm rạ hoặc sử dụng cỏ khô để phủ kín gốc cây một lớp từ 10cm cho đến 20cm, và cách gốc từ 10cm cho đến 15cm để giữ được độ ẩm cho cây.
 • Người nông dân cần nắm chắc những kỹ thuật trồng cây để có thể đảm bảo được tỷ lệ sinh sống cũng như đảm bảo được cho cây sầu riêng được tốc độ phát triển tốt nhất có thể.
 • Trong tất cả những kỹ thuật trồng cây thì tưới nước là một công việc rất cần thiết đối với cây sầu riêng. Khi cây sầu riêng con mới được trồng thì nên thực hiện việc tưới cây hàng ngày. Sau khi cây đã trồng được một cho đến hai tháng thì có thể thực hiện việc tưới thưa hơn.
 • Khi cây sầu riêng bị thiếu nước sẽ dẫn đến việc ngọn cây bị cháy, ngoài ra thì lá cây cũng sẽ bị héo và có thể dẫn đến việc cây bị chết nếu không kịp thời tưới đầy đủ nước cho cây.
 • Khi mùa mưa đến, thì một trong những công việc quan trọng đó chính là tạo cho cây trồng có được hệ thống thoát nước tốt, tránh để tình trạng ngập úng, nên tạo sự khô ráo cho gốc cây để có thể phòng tránh và ngăn ngừa được sự tấn công của các loại nấm có thể gây nên bệnh cho cây.
 • Thực hiện việc trồng cây để chắn gió xung quanh vườn sầu. Vì cây con có bộ rễ chưa được ăn sâu vào lòng đất, đồng thời cành của chúng vẫn còn khá giòn, vì thế để cho quá trình chăm sóc cũng như để đảm bảo cho sự phát triển thuận lợi của cây bạn nên có một hàng rào từ những cây chắn gió để giúp cho cây sầu riêng mới trồng khi bị ngã đổ trước gió lớn, hay bão.
 • Khi cây sầu riêng đang còn nhỏ, thì khi người trồng tưới cây cho sầu đồng thời cũng sẽ khiến cho những cay cỏ dại xung quanh phát triển theo, và chúng cũng sẽ phát triển rất mạnh vì thế cho nên người trồng nên diệt sạch những cây cỏ xung quanh. Để diệt chúng bà con có thể dùng thuốc diệt cỏ, máy cắt cỏ, hoặc nhổ cỏ bằng tay. Lưu ý khi diệt cỏ bằng thuốc diệt cỏ, chất hóa học nên cần lưu ý liều lượng, những kỹ thuật và hướng dẫn khi dùng các loại thuốc diệt cỏ đó.
 • Đối với những cây sầu mới trồng thì chúng rất cần đến bóng râm. Để tạo được bóng râm cho cây trồng thì người nông dân có thể sử dụng những vật liệu ngay tại nhà như cành khô, hoặc dùng lá dừa, mục đích chính là để cho cây được che mát, tuy nhiên không nên che quá 50% ánh sáng, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây. Hãy loại bỏ dần những công cụ che ánh sáng sau khi qua được nửa mùa khô, và nên để cho cây được phát triển theo hướng của ánh sáng tự nhiên.
 • Vì cây sầu là một loại cây trồng lâu năm, nên khi trồng cây sầu bạn cũng có thể trồng xen canh, và có thể trồng xen vào đó là những cây trồng ngắn hạn, có thời gian thu hoạch sớm. Ví dụ như bà con nông dân có thể trồng xen kẽ vào đó là những loại cây đậu hay rau màu ngoài ra thì bà con cũng có thể trồng thêm cây chuối.
 • Vì cây sầu riêng là một loại cây trồng lâu năm nên tán tá của chúng rất lớn và phát triển tốt, vì thế khoảng cách trồng của chúng cần phù hợp. Thông thường thì khoảng cách sẽ là 8m x 8m/ cây. Khoảng cách này sẽ rất tiện cho việc chăm sóc cây trồng, và thuận lợi cho việc thu hoạch đồng thời giúp cho bà con nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí.

cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

Kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng con trong cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng.

Khi bón phân cho cây sầu thì người nông dân cần phải xác định được những nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu là gì?

Đối với cây sầu thì trong quá trình chăm sóc cây cần có đủ cả đa, trung và vi lượng và đặc biệt là chất kali. tùy thuộc theo từng giai đoạn phát triển của cây mà nhu cầu về các nguyên tố cũng sẽ khác nhau, cùng với đó là các yếu tố khác như thổ nhưỡng hay năng suất của cây trồng. Dưới đây là một số kỹ thuật bón phân mà và con nông dân có thể tham khảo.

 • Phân hữu cơ dạng nước: Tiến hành phun phân hữu cơ dạng nước cho lá theo định kỳ một tháng phun 3 lần, và tiến hành phun trong suốt nửa năm. nửa năm tiếp theo thì tiến hành phun theo định kỳ một tháng 2 lần. Và đến khi cây trồng được từ 1 năm tuổi đến 3 năm tuổi thì tiến hành phun một tháng một lần.
 • Bà con nông dân lưu ý không nên quá lạm dụng phân vô cơ, vì cây sầu riêng mới còn non cành, rễ là lá sẽ rất dễ bị tổn thương, và để tránh tình trạng cây bị thối rễ, cháy lá.
 • Trong cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng, thì bà con nên sử dụng phân hữu cơ, hoặc dùng phân hữu cơ vi sinh, kết hợp với đó là phân lân trong quá trình bón lót.
 • Mỗi năm nên bón cho cây một lần vào đầu mùa mưa với lượng sử dụng khoảng từ 10kg đến 15kg cho một cây.
 • Thay vì dùng phân chuồng như trước đây, thì bà con nên dùng các loại phân hữu cơ, đẻ có thể đảm bảo cho tốc độ phát triển của cây.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp thêm một số thông tin về cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng. Hy vọng bà con có thể ứng dụng vào trong việc chăm sóc cây sầu riêng để có được năng suất cao nhất.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn người nông dân về kỹ thuật giâm cành

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây chanh đạt năng suất cây trồng tốt nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng gấc bằng hạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *