Cách trồng cây dâu tằm trong chậu tại nhà chi tiết nhất

Dâu tằm là loại trái cây ít xuất hiện trên thị trường do tuổi thọ ngắn, nhưng rất dễ trồng và chăm sóc tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng cây dâu tằm trong chậu tại nhà.

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác là do nông dân phải thu hoạch lá để nuôi tằm. Vì vậy việc kinh doanh loại quả này không phát triển mạnh. Vì vậy, đó là cơ sở cho một ý tưởng hay để trồng chúng trong vườn hoặc sân của bạn. Nhưng nếu bạn không có đủ diện tích thì sao? Trong trường hợp đó, trồng dâu tằm trong chậu là một trong những lựa chọn mà bạn có thể thử. Và đây là những điều chuyên mục Kỹ thuật trồng của mangtay.net sẽ gợi ý để bạn thực hiện!

Hướng dẫn cách trồng cây dâu tằm tại nhà

Thông tin về cây dâu tằm

cách trồng cây dâu tằm

Cây dâu tằm là một loại cây khá quen thuộc với người dân Việt Nam, chúng được coi như một loại thần dược có công dụng chữa bệnh thần kỳ. Ngoài ra, quả dâu tằm được cho là một loại quả ngon và dùng để ngâm rượu rất tốt.

Các giống thay đổi tùy theo nhiệt độ của vùng, cận nhiệt đới hay nhiệt đới; và nó thường được trồng ở phần Địa Trung Hải, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Úc, Bắc Phi và Trung Đông.

Kích thước của cây và hương vị của trái cây khác nhau tùy theo giống. Nói chung, cây dâu tằm phát triển tốt nhất ở các vùng ôn đới và cận nhiệt đới và cần ánh sáng đầy đủ. Tất cả các loài quả dâu tằm được chia thành ba loại, theo màu sắc của quả: đỏ, trắng và đen. Lưu ý rằng dâu tằm sẫm màu ngọt hơn và nhiều hương vị hơn dâu tằm màu sáng hơn. Cây dâu tằm cũng thu hút động vật hoang dã như chim chóc và nhiều loài hoang dã khác đến ăn quả dâu tằm chín.

Giống cây dâu tằm

Có rất nhiều giống cây dâu được trồng ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo hoặc xin giống ở một số vùng chuyên trồng dâu hoặc các cơ sở cây giống. Tuy nhiên, bạn có thể thử bất kỳ loại cây trồng nào và giữ chiều cao trong tầm kiểm soát bằng cách cắt tỉa.

Chuẩn bị hom

Đừng bắt đầu gieo cây dâu từ hạt. Rất khó, tỷ lệ nảy mầm thấp, cây sẽ mất nhiều năm mới cho trái nếu trồng từ cây con. Bạn sẽ phải đợi 5-9 năm để có quả, và cũng có thể cây con của bạn mọc lên nhưng vẫn không có quả (cây dâu đực). Vì vậy, ý tưởng tốt nhất là mua cây ghép từ cửa hàng uy tín. Bằng cách này, bạn sẽ có được một cây dâu tốt, và nó sẽ bắt đầu kết trái trong một hoặc hai năm sau khi trồng.

Bạn cũng có thể nhân giống cây dâu tằm từ giâm cành. Một số được lấy từ giống ban đầu một cách dễ dàng. Dưới đây là một vài thông tin về cách trồng cây dâu tằm từ cành giâm:

Đọc thêm: Hướng dẫn về kỹ thuật giâm cành

Chuẩn bị chậu

chuẩn bị chậu

Thường thì người ta trực tiếp trồng cây ăn quả hoặc cây bụi trong các chậu lớn, điều này không đúng. Chỉ sử dụng phương pháp này khi cây bắt đầu bén rễ. Nên bắt đầu với những chậu nhỏ. Ví dụ: chọn một chậu tiêu chuẩn (rộng và sâu khoảng 28 cm) hoặc lớn hơn một chút (sâu và rộng 32cm) và nâng cấp lên một chậu lớn hơn khi cây phát triển. Sau đó, tăng kích thước chậu, tùy thuộc vào không gian bạn có và sự phát triển của chậu.

Điều kiện khi trồng cây dâu tằm bằng chậu

Khí hậu

Cây dâu tằm được tìm thấy trên tất cả các lục địa. Nó có thể được trồng ở các vùng ôn đới và cả ở các vùng nhiệt đới khô hạn và cận nhiệt đới.

Ánh sáng

Cây dâu, giống như tất cả các loại cây ăn quả khác, cần rất nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển và kết trái. Do đó, hãy tìm một vị trí đón được ánh nắng đầy đủ cả ngày và có luồng gió tốt. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới ấm áp, hãy đặt chậu cây dâu tây ở vị trí đón được bóng râm vào buổi chiều trong mùa hè.

Đất

Sử dụng đất đỏ, nhiều mùn và đất đỏ với các chậu thoát nước tốt, hơi chua hoặc có độ pH trung tính. Cây dâu tằm ưa đất màu mỡ và giàu phân trộn hoặc phân bón. Vì vậy, hãy nhớ thêm những thứ này vào cây. Đối với một cây dâu tằm trồng trong chậu thành công, việc thoát nước thích hợp là điều cần thiết.

Tưới nước

Tưới nước thường xuyên là điều cần thiết trong vài tháng khi cây của bạn được trồng. Đảm bảo đất không còn ướt. Khi trồng dâu tây trong chậu, nước phải tưới vừa phải, bạn có thể nhìn thấy bằng cách chọc ngón tay vào 2,5 cm đất trên cùng. Giảm tưới nước trong mùa đông nếu trồng ở những vùng lạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Nên trồng rau gì trong bóng râm?

Thông tin về cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

Cách chăm sóc khi trồng cây dâu tằm

Phân bón

cách trồng cây dâu tằm

Bón phân vừa phải. Trong thời gian đầu khi cây đang phát triển, bạn có thể bón phân hữu cơ hoặc phân vô cơ cách nhau 7-10 tuần. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ, thức ăn hữu cơ có thể ủ làm phân bón lâu dài cho cây trồng.

Tỉa

Về cơ bản, trồng cây dâu tằm trong chậu, bạn không cần lo lắng nhiều về việc cắt tỉa. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là khi cây kém sinh trưởng và phát triển (vào mùa lạnh). Bạn cũng có thể cắt tỉa sau khi mùa đậu quả kết thúc. Tỉa nhẹ, tỉa bỏ những cành chết, hư, bệnh. Ở các khu vực nhiệt đới, việc cắt tỉa được thực hiện sau khi kết thúc mùa hè, ngay trước khi mùa mưa bắt đầu.

Lớp phủ và che

Khi trồng cây dâu tằm trong chậu, bạn không cần lo lắng nhiều về nhiệt độ vào mùa đông. Lớp phủ đất trên cùng rất quan trọng để tách rễ hoặc có thể dùng màng bọc bong bóng phủ lên chậu.

Lớp phủ cũng chống nóng vào mùa hè, vì vậy một lớp phủ trên cùng là một ý tưởng tốt cho cây dâu tằm ở nơi có khí hậu ấm áp.

Sâu và bệnh

Trong số các loại bệnh, bệnh mốc, đốm lá, thối rễ thường gặp trên cây dâu tằm. Bằng cách đảm bảo thoát nước thích hợp và tránh tưới quá nhiều, bạn có thể ngăn ngừa bệnh thối rễ. Với sâu, bọ trĩ, ruồi trắng, bọ, nhện có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng. Tuy nhiên, có thể dễ dàng loại bỏ sâu bệnh khi bạn trồng dâu tằm trong chậu.

Bảo vệ quả

Chim thích gặm trái cây, đặc biệt là dâu tằm. Đây là loại trái cây yêu thích của chúng. Nếu chim đến thăm thường xuyên, bạn nên dùng lưới che khi cây đậu quả.

Thu hoạch

thu hoạch quả dâu tằm

Trái ngược với tên gọi màu sắc của các loại trái cây khác, một số giống dâu có quả chín sẽ chuyển màu từ tím hoặc đỏ hoặc đen, khi trưởng thành hoàn toàn. Vì vậy, để ăn dâu tằm ngon nhất, hãy đợi đến khi quả chuyển sang màu sẫm, thường là màu tím đen. Tùy thuộc vào giống bạn trồng, quả dâu tằm chín từ cuối mùa xuân đến cuối mùa hè.

Đọc thêm: Cách chăm sóc cây thanh long cho năng suất cao

Thông tin về giống cây dâu tằm siêu quả

Đặc điểm của giống cây

Cây dâu tằm siêu quả có 80% rễ, trồng vài tháng cho quả, cây cao 22cm – 25cm. Quả vừa chín tới, ngọt mát có thể ăn tự nhiên. Bạn có thể kết hợp với sữa chua để có vị lạ miệng. Vào mùa dâu, cây nếu được chăm sóc cẩn thận và vừa phải sẽ cho rất nhiều trái. Nếu ăn không hết có thể ủ như mật mía theo tỷ lệ 1 dâu cộng với 1 đường để có thể giữ được lâu hơn. Quả dâu tằm là món ăn dặm cho trẻ bổ sung chất xơ và vitamin bổ dưỡng nếu trẻ ít ăn rau.

Cây dâu tằm dễ chăm sóc và cho trái gần như quanh năm, nhưng từ Tết đến tháng 6 là thời điểm cho trái nhiều và to nhất. Quả dâu tằm khi chín có màu đen và có vị ngọt, mọng nước không giống bất kỳ loại trái cây nhiệt đới nào khác. Khi còn xanh, quả có màu đỏ và chua, lúc này quả có nhiều vitamin C nhất.

giống dâu tằm siêu quả

Chăm sóc

Chăm sóc dâu tằm không khó, chỉ cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất và cứ 2 tuần bón 1 thìa cà phê phân hữu cơ khoáng HVP 320 quanh gốc. Sau khi kết thúc mùa đậu quả chỉ cần cắt bỏ những cành yếu, cành thừa. Lúc này ta sẽ bón phân lại để giúp cây có sức cho mùa sau.

Món ngon có thể làm từ dâu tằm: Dâu tằm nếu xanh bạn có thể ăn cùng kem để tăng thêm vị chua nhẹ. Nếu kem béo và ngọt sẽ bớt ngán hơn. Ngoài ra bạn có thể làm siro dâu, bánh dâu,…

Trên đây là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây dâu tằm trong chậu tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể trồng những cây dâu tằm khỏe mạnh và cho nhiều trái tươi ngon nhé. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên đọc thêm các tin tức hữu ích khác: TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *