Cách trồng và chăm sóc cải cầu vồng

Cải cầu vồng là một trong những loại rau được rất nhiều người ưa thích. Cải cầu vồng có nguồn gốc từ phương Tây. Nhưng hiện giờ nó đã trở thành loại rau sạch quen thuộc của người Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể trồng tại nhà. Học ngay cách trồng cải cầu vồng để tự cung rau cho gia đình nhé. 

Đặc điểm sinh trưởng của cải cầu vồng:

Kỹ thuật trồng cải cầu vồng cũng không khó, tuy nhiên thì chúng cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết và các điều kiện tự nhiên. Nhiệt độ phù hợp để cải cầu vồng phát triển và tăng trưởng nhanh là 20 -32 độ. Nhiệt độ này không quá nóng cũng không quá lạnh nên thời điểm thích hợp để gieo trồng cải cầu vồng là vào mùa xuân. 

Một điều kiện để cải cầu vồng vươn nhanh là ánh sáng. Cây cải cầu vồng ưa sáng, do vậy bạn  càn trồng ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu đến vào buổi sáng.

cách trồng cải cầu vồng

Gieo hạt giống cải cầu vồng:

Gieo hạt giống cải cầu vồng xuống đất trồng và tưới nước thường xuyên, đảm bảo độ ẩm để cây phát triển tốt. Chú ý gieo hạt thưa thưa để khi lớn cây dễ phát triển, dễ vươn hơn. 

Cải cầu vồng ưa ẩm nên bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây. Một ngày cần tưới nước cho cây 2 lần. 

Khi cây cao ngoài 20 cm, bạn cần tỉa bớt cây. Khoảng cách giữa các cây cách nhau khoảng 20cm là vừa đẹp.

Ngoài tưới nước sạch cho cây thì bạn cần bón phân hữu cơ cho cây thường xuyên. Phân hữu cơ bao gồm: vỏ cây nghiền nhỏ và mùn xơ dừa. Việc bón phân hữu cơ cho cây giúp giữ ẩm cho cây, loại trừ cỏ dại và làm giảm nguy cơ sâu bệnh xuất hiện ở lá cải. 

Cải cầu vồng có thể thu hoạch sau 60-70 ngày gieo trồng. Chiều cao của cây cải cầu vồng khoảng 50 cm là có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch lá cần chú ý tỉa lá từ ngoài vào trong để những lá nhỏ bên trong vẫn tiếp tục phát triển. 

Một số chú ý phòng trừ sâu bệnh hại cây:

Rau ăn lá là loại cây dễ bị sâu bệnh nhất. Cải cầu vồng cũng vậy, cũng là một loại rau ăn lá. Do vậy bạn cần chú ý phòng sâu bệnh gây hại cho cây. Loại sâu bệnh thường gặp khi trồng cải cầu vồng là bọ, rệp, ốc sên ăn lá. Bạn cần sử dụng thuốc trừ sâu để loại bỏ sâu bệnh, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng thuốc trừ sâu quá và không sử dụng các loại thuốc quá nặng , tránh ảnh hưởng đến  chất lượng của rau cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *