Cách trồng và chăm sóc hoa bồ công anh chi tiết và hiệu quả

Hoa bồ công anh là loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa. Với nhiều màu sắc đa dạng và đẹp mắt, loài hoa này được nhiều người săn đón để trang trí nhà cửa và cảnh quan. Sau đây, mangtay.net sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây hoa bồ công anh tại nhà hiệu quả.

Công đoạn chuẩn bị

Đất

Bồ công anh là loại hoa ưa trồng bằng đất thịt. Các bạn có thể tham khảo 3 cách lựa chọn đất phù hợp sau đây:

Cách 1:

Loại đất tốt nhất để trồng loại hoa này là đất đỏ bazan. Khi dùng loại đất này, bạn chỉ cần thêm một lượng mùn hoặc phân vi sinh. Dùng dụng cụ phù hợp làm đất thêm tơi xốp là xong.

đất để trồng hoa bồ công anh
Có thể dùng đất bazan, đất vi sinh để trồng hoa bồ công anh

Cách 2:

Với những nơi khác, các bạn có thể mua đất vi sinh tại các quán cây cảnh rồi trộn cùng đất thịt là được.

Cách 3:

Đối với một số nơi, các bạn không thể mua được đất thì hãy lấy một phần đất thịt trộn cùng phân vi sinh, cho thêm ít bột than và tro trấu. Đây cũng là công thức làm đất trồng một số loại cây cảnh thông thường.

Lưu ý: Để cây mau lớn và khỏe mạnh, các bạn hãy làm cho đất thêm mịn và xốp hơn nhé.

Ngoài ra, các bạn có thể dùng đất ở nơi để ủ trấu, đất hữu cơ vi sinh mua ngoài quán đều được. Đây là bước quan trọng, tuy nhiên các bạn không cần quá đặt nặng vấn đề này.

Chậu

Tùy vào số lượng hạt giống hoa bạn có thể dùng chậu có kích thước phù hợp để ươm hạt. Thông thường, khoảng cách thích hợp nhất để gieo hạt là 5cm/hạt. Điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi chiết cây non.

Khi chiết cây ra trồng riêng lẻ thì các bạn nên dùng chậu có đường kính khoảng 40-50cm để tạo điều kiện phát triển cho cây. Khi cây hoa bồ công anh đã lớn, phần lá sẽ có đường kính trung bình khoảng 45cm. Phần lá này thường nằm rạp ra, bảo phủ lấy bề mặt đất.

Vì vậy, chậu có đường kính 60cm trở lên sẽ là loại tối ưu nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có chậu nhỏ, đường kính tầm 25cm thì cũng được, nhưng sẽ ảnh hưởng chút ít đến lá cây.

Để khắc phục điều này, nếu thấy lá cây dài quá, bạn có thể dùng kéo cắt tỉa bớt phần lá quá dài đi.

Khi trồng tại vườn hay chậu dài hơn, khoảng cách tốt nhất giữa các cây giống là 25cm, nếu không cũng cần giữ khoảng cách tối thiểu là 15cm.

Vật che chắn

Hoa bồ công anh khá mềm yếu và dễ chịu tác động từ bên ngoài. Việc che chắn cho cây khi gieo trồng là điều cần thiết.

Nếu trồng ở nơi có nhiều nắng quá, lá cây sẽ không phát triển mạnh và bị úa vàng. Còn nếu gặp mưa to sẽ làm hoa bị dập nát và gãy.

– Đối với vùng có khí hậu nắng và nóng nhiều, các bạn có thể giảm thiểu tác động bằng cách dùng các vách che chắn xung quanh chậu trồng (không phải che ở trên). Điều này giúp hạn chế nắng chiếu vào cây. Bạn cũng có thể tập trung che chắn ở phía tây. Vì buổi chiều nắng sẽ không chiếu trực tiếp vào chậu và cây. Làm như vậy cũng sẽ phòng tránh đất bị khô, giữ lại lượng ẩm phù hợp cho cây.

che chắn khi trồng hoa bồ công anh
Nên che chắn khi trồng để tránh nắng to và mưa gió mạnh

– Để tránh những ngày mưa nhiều, mưa to, bạn dùng các tấm che ở phía. Nếu có điều kiện, hãy dùng các tấm mỏng vừa giúp hạn chế mưa, vừa giúp cây hấp thụ được lượng sương đêm và sương sớm. Điều này giúp cây nhanh lớn và phát triển tốt hơn.

Cách trồng cây hoa bồ công anh bằng hạt

Ươm hạt giống hoa

– Ở công đoạn này, các bạn nên lựa những hạt giống còn tươi. Sau khi thu hạt giống khoảng 1-2 ngày thì ươm hạt ngay. Nếu cần bảo quản hạt thì chỉ nên giữ hạt trong khoảng 1 tháng đổ lại.

Tuy nhiên, tốt hơn nhất là giữ hạt khoảnh 14 ngày trong điều kiện bình thường tại Việt Nam. Như vậy, thì hạt mới có khả năng nảy mầm mới cao.

Nếu bảo quản hạt quá lâu sẽ khiến hạt bị hư hỏng, tỷ lệ nảy mầm rất thấp. Không chỉ hạt giống cây hoa bồ công anh nói riêng, mà loại hạt cây nào cũng chỉ có khoảng thời gian bảo quản nhất định.

– Muốn giữ hạt giống hoa lâu hơn thì cần phải có một vài kỹ thuật khác. Điển hình như ở nhiệt độ -18 độ C (nhiệt độ tiêu chuẩn để hạt giống ngủ đông trong tình trạng sức khỏe tốt thì có thể bảo quản cả nghìn năm).

Nếu không thì cho hạt vào lọ kín, kèm theo một gói hút ẩm và để trong tủ lạnh. Như vậy sẽ giúp bảo quản hạt được lâu hơn. Nếu nhiệt độ và độ ẩm lớn, sẽ làm nấm mốc phát triển mạnh, làm hạt bị hỏng, không thể nảy mầm được,

Gieo hạt

Để hạt nhỏ gọn hơn khi gieo và tránh bị gió thổi bay đi mất, các bạn có thể dùng kéo tỉa bớt đi những lông tơ trắng trên hạt.

Trước khi gieo, các bạn nên làm đất ướt một chút bằng cách tưới thêm nước. Tiếp đó, rải đều hạt giống trên đất rồi thêm một ít đất mịn phủ nhẹ lên trên. Trong quá trình tưới, nếu hạt bị lộ thì cũng không sao.

Hạt giống
Hạt giống hoa bồ công anh

Các hạt nên giữ khoảng cách là 5cm trở lên. Để khi cây lớn hơn, các bạn có thể dễ dàng chiết cây đem đi trồng riêng.

Không dùng nước lạnh để tưới cây, mà dùng nước hơi ấm ấm một chút. Nên tưới dạng phun sương để nước thấm đều vào cây và đất. Bạn có thể sử dụng các bình chuyên dụng.

Sau khoảng 3-4 tuần, khi cây đã lớn và khá chắc chắn, các bạn có thể chiết cây ra trồng riêng lẻ. Chú ý dùng dụng cụ lấy nguyên phần rễ và đất để khi trồng cây khỏe mạnh hơn.

Cách chăm sóc khi trồng hoa bồ công anh

Tưới tiêu

Hoa bồ công anh là loại cây ưa sự ẩm ướt. Tuy nhiên, các bạn đừng tưới nhiều nước và cũng nên chú ý vấn đề thoát nước để tránh cây bị ngập úng.

Tránh để cây bị chiếu nắng trực tiếp quá nhiều và cũng không nên chỉ để cây trong bóng râm. Các bạn hãy sử dụng phương pháp che chắn thích hợp để cây phát triển tốt nhất.

Vào những ngày nắng nóng, hãy chú ý tưới nước hợp lý để cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

Bón phân

Khi trồng hoa bồ công anh, không nên dùng những loại phân hóa học để bón. Các bạn chỉ nên sử dụng loại phân hữu cơ.

Trong quá trình sinh trưởng của cây, các bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây cách tháng một lần. Tùy vào số lượng cây trồng mà các bạn sử dụng lượng phân bón hữu cơ phù hợp. Có thể dùng phân gà hoặc phân lợn. Những loại phân này không gây nóng cho cây. Tuy nhiên chỉ nên bón một lượng nhỏ.

bón phân
Nên bón phân hợp lý để cây hoa phát triển

Các bạn nâng phần lá lên và bón phân vào dưới lá, gần gốc hoặc đào đất ở xung quanh đó rồi bón phân xuống để phân tan ra từ từ.

Phòng ngừa sâu bệnh

Khi trồng hoa bồ công anh cần chú ý các loại sâu bệnh, côn trùng như kiến, ốc sên, rầy,… Bên cạnh đó, cỏ dại cũng là tác nhân cần loại bỏ.

Khi cây ra hoa, kiến sẽ đóng vai trò giúp cây thụ phấn tốt hơn. Nhưng trong quá trình ươm hạt, thì kiến là tác nhân gây hại, phá hỏng hạt giống.

Ốc sên và rầy thì có thể bắt và loại bỏ trực tiếp, hoặc dùng các loại thuốc chuyên đặc trị để tiêu diệt.

Nếu thấy cỏ dại mọc nhiều quanh cây hoa bồ công anh thì hãy nhổ thật sạch sẽ.

Kỹ thuật khi trồng kích thích cây hoa bồ công anh phát triển

Để cây hoa bồ công anh ra nhiều nụ hoa và cây phát triển tươi xanh hơn, các bạn hãy lưu ý một số mẹo sau:

– Cắt tỉa bớt đi một nửa số lá cây, hoặc nhiều hơn.

– Tưới nước đều đặn, giữ lượng ẩm phù hợp trong đất.

– Những ngày trời mát, ẩm thì bỏ khô, không tưới nước cho cây nữa. Tuy nhiên, nếu thấy đất khô quá thì hãy bổ sung thêm một chút nước cho cây.

– Sau 7 ngày thì nên bón ít phân cho cây.

Sau khoảng một thời gian ngắn, các bạn sẽ cây phát triển rõ rệt.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn trổ nhiều bông tại https://trangvangnongnghiep.net/cach-trong-hoa-mau-don.html

Thu hái hoa

– Như đã biết, hoa bồ công anh khi đã nở rộ rất dễ bị gió cuốn đi. Để hoa giữ được lâu hơn, bạn hãy đặt chậu hoa ở những nơi ít gió nhé.

– Bạn cũng có thể dùng hoa bồ công anh cắm cùng các loại hoa khác để trang trí nhà cửa. Bạn có thể dùng kéo để cắt tỉa hoa mà không sợ làm ảnh hưởng đến cây.

hoa bồ công anh
Đặt hoa bồ công anh ở những nơi ít gió

– Cắm hoa vào bình có nước, vì nếu không có đủ nước hoa sẽ rất nhanh héo và gục xuống. Ngoài ra, nếu lỡ tay làm héo cuống hoa một chút thì bạn đừng lo. Hãy để hoa vào nước, cuống hoa bồ công anh hút nước rất nhanh và hoa sẽ tươi trở lại.

Trên đây là những hướng dẫn về cách trồng hoa bồ công anh. Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn đã nắm rõ về cách gieo trồng cũng như chăm sóc loài hoa này. Để mua hạt giống hoa bồ công anh chất lượng bạn có thể liên hệ theo hotline: 1900986865.

Các bạn có thể tham khảo thêm cách trồng những loại hoa khác mà chuyên mục Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đã chia sẻ:

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam

Cách trồng hoa hướng dương đỏ

Hướng dẫn cách trồng hoa địa lan chuẩn kỹ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *