Tìm hiểu thông tin về cây hồng xiêm ruột đỏ

Hồng xiêm là một trong những loại cây trồng ăn quả khá là phổ biến ở nước ta. không chỉ mang lại nhiều lợi ích về giá trị dinh dưỡng cũng như mang lại lợi ích về kinh tế cho người nông dân. Cùng Măng Tây Xanh tìm hiểu ngay một số thông tin về cây hồng xiêm ruột đỏ này nhé.

Tìm hiểu về cây hồng xiêm ruột đỏ

Ngày nay không chỉ có giống hồng xiêm cũ mà còn có loại giống hồng xiêm mới mang lại nhiều lợi ích hơn, chúng có hương  thơm và vị ngọt hơn so rất nhiều với giống loại cây hồng xiêm cũ, đó chính là cây hồng xiêm ruột đỏ. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về cây hồng xiêm ruột đỏ này nhé.

cay-hong-xiem

Nhiều người thắc mắc rằng nguồn gốc của cây hồng xiêm ruột đỏ này ở đâu? Trên thực tế thì cây hồng xiêm được du nhập vào nước ta từ Thái Lan. Nhờ vào việc Việt Nam và Thái lan có cùng một múi giờ, nên sẽ có cùng chung khí hậu nhiệt đới nên khi du nhập về Việt Nam loại cây này rất dễ phát triển. Cây hồng xiêm ruột đỏ có kích thước lớn và có phần màu đỏ của ruột thơm hơn so với loại thông thường.

Cây hồng xiêm ruột đỏ có đặc điểm nào nổi bật?

Giống cây hồng xiêm ruột đỏ thường được trồng nhiều ở các khu vực phía Nam. Vì khu vực miền nam có thời tiết khí hậu giống với Thái Lan nhất, không có bốn mùa phân chia như miền Bắc. Chính vì điều này mà cây hồng xiêm ruột đỏ sẽ thấy xuất hiện khá ít ở khu vực miền Bắc và khu vực miền Nam sẽ có nhiều hơn.

Khi trồng ở Việt nam thì cây hồng xiêm ruột đỏ cũng cho ra những trái có ruột màu đỏ. Khi cây trưởng thành thì kích cỡ của trái có thể nên tới 17cm và hình dáng thuôn dài. Nhờ đó mà kích thước của chúng cũng lớn hơn so rất nhiều so với trái hồng xiêm thông thường, cùng với đó là việc mỗi trái cũng sẽ có cân nặng khá lớn, thông thường sẽ là từ nửa cân trở lên.

cay-hong-xiem-ruot-do

Bên trong ruột của hồng xiêm có ruột màu đỏ, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh chứ không phải là vị ngọt nợ, vì thế trái hồng xiêm ruột đỏ rất được nhiều người yêu thích.

Không chỉ có vậy, đây là một loại cây ăn quả rất thích hợp để trồng với khí hậu của nước ta vì thế nên cây có được năng suất cũng như chất lượng sau khi thu hoạch rất tốt. Chính vì vậy mà ngày nay giống cây hồng xiêm ruột đỏ đang được nhiều bà con nông dân thay thế những loại giống cây hồng xiêm cũ.

Trái hồng xiêm ruột đỏ có công dụng gì? 

Hồng xiêm ruột đỏ là một trong những loại trái cây mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng.

qua-hong-xiem-ruot-do

Theo như các chuyên gia về dinh dưỡng thì trái hồng xiêm ruột đỏ chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của người dùng. Đặc biệt bên trong chúng thì hàm lượng có chứa nhiều nhất đó chính là lượng vitamin, so với những trái hồng xiêm loại thông thường. Chúng có hàm lượng cao gấp khoảng 1, 5 lần, đồng thời bên trong chúng hàm lượng các chất khoáng, sắt hay magie hoặc đường cũng đều rất là cao.

Nhờ vào những hàm lượng chất dinh dưỡng đó mà trái hồng xiêm rất thích hợp đối với người mới ốm dậy. Đặc biệt nếu bạn muốn cho hệ xương được chắc khỏe, ngăn ngừa được các bệnh về ung thư thì hãy thường xuyên ăn trái hồng xiêm ruột đỏ này nhé.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ. 

Đây là một giống cây được nhân giống trong phòng thí nghiệm bằng cách nhân giống vô tính. Chính vì được nhân giống bằng phương pháp này nên cây con sẽ được thừa hưởng khá nhiều những đặc tính tốt, không bị thoái hóa giống hay bị lai hóa từ cây giống mẹ.

hong-xiem-ruot-do

Để có được cây giống tốt bạn chỉ cần tìm đến những cửa hàng giống cây trồng uy tín là được. Và để cho cây có thể phát triển và có tốc độ sinh trưởng phù hợp thì bạn phải có được một chế độ chăm sóc cây đúng theo kỹ thuật.

Trong kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ thì bạn nên để cho cây được trồng ở những nơi có ánh sáng đầy đủ. Có được độ thoáng mát tốt, bạn cũng có thể để cây trồng ở ngoài nắng đều được vì đây là giống cây ưa với khí hậu nóng ẩm. Bạn chỉ cần cung cấp cho cây đủ lượng nước là được. Đồng thời thực hiện việc bón phân cho cây theo định kỳ.

Điều kiện sinh sống của cây hồng xiêm như thế nào? 

Nhiệt độ thích hợp để trồng cây hồng xiêm ruột đỏ là khoảng tầm 23 độ C đến 34 độ C. Vì đây là một loại cây ưa khí hậu nhiệt đới.

Cùng với đó nếu bạn để cây ở nhiệt độ tầm khoảng 15 độ C đến 17 độ C thì cây sẽ khó phát triển. Đồng thời nếu lượng nước mưa tầm khoảng 1000mm đến 1500mm hàng năm sẽ giúp cho cây có thể phát triển hơn. Khi trồng thì nên chọn loại đất thịt, đất có nhiều chất dinh dưỡng, độ pH của đất tầm khoảng 4,5 đến 6,5.

Đặc biệt nếu bạn trồng ở những nơi mà có lượng mưa lớn và đều hàng năm thì sẽ có được chất lượng cây trồng tốt hơn, đồng thời rút được thời gian và chi phí tưới nước cho cây.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cơ bản nhất cũng như kỹ thuật chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ.

Tham khảo thêm một số bài viết tại đây của Măng tây xanh Dũng Hà:


Nông Sản Dũng Hà – Mang thiên nhiên về với gia đình của bạn

Hotline: 1900.986.865

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *