ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT CÁC DÒNG HẠT GIỐNG MĂNG TÂY MỸ TẠI VIỆT NAM

Ngành nông nghiệp trồng măng tây tại Việt Nam ngày càng phát triển. Vừa phục vụ tiêu dùng trong nước, vừa khát vọng xuất khẩu ra nước ngoài. Song song với yêu cầu về chất lượng cao, năng suất vượt trội là điều mà người trồng cây nào cũng mong muốn. Đáp ứng được nhu cầu này, các dòng hạt giống măng tây Mỹ nhanh chóng trở nên phổ biến tại nước ta. Tuy nhiên tùy từng loại giống, từng vùng canh tác mà chúng cho sản lượng khác nhau. Cùng Mangtay.net đánh giá năng suất của từng dòng măng tây Mỹ tại các vùng miền như thế nào nhé!

Các loại hạt giống măng tây Mỹ đang được gieo trồng tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt giống măng tây. Đủ các chủng loại nhập khẩu từ Hà Lan, Anh, Đức, Thái, Mỹ, Úc, Nga… Đa dạng chủng loại nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với khí hậu và điều kiện đất trồng trên khắp lãnh thổ hình chữ S. 

Nước ta được chia ra nhiều vùng khí hậu phức tạp. Miền Nam phân 2 mùa mưa – khô rõ rệt. Trong khi miền Bắc lại có 4 mùa: xuân – hạ – thu – đông. Vì thế, bà con gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn giống để đưa vào canh tác. Trước khi gieo trồng cần tìm hiểu đặc tính của từng loại giống để lựa chọn được giống măng tây phù hợp với đặc thù thổ nhưỡng và khí hậu nơi trồng.

Các dòng hạt giống măng tây Mỹ 

Đối với dòng hạt giống măng tây Mỹ, có 7 loại đang được lựa chọn gieo trồng nhiều tại nước ta:

  • Hạt Giống Măng Tây Xanh UC 157 F1 USA
  • Hạt Giống Măng Tây Tím F1 USA
  • Hạt Giống Măng Tây Xanh Apolo F1 USA
  • Hạt Giống Măng Tây Xanh ATLAS F1 USA
  • Hạt Giống Măng Tây Xanh Grande F1 USA
  • Hạt giống măng tây xanh WB210 F1 USA
  • Hạt Giống Măng Tây Xanh Super Deluxe F1 USA

Xem thêm các loại hạt giống măng tây khác => Tại đây

Hạt giống măng tây Mỹ cho tỷ lệ nảy mầm cao
Hạt giống măng tây Mỹ cho tỷ lệ nảy mầm cao

Theo đó, có 4 loại hạt giống măng tây xanh của Mỹ là được gieo trồng nhiều hơn cả. Do khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và kháng bệnh cao. Nổi bật nhất là dòng Grande, sau đó là UC 157, Atlas và Apolo. 

Với nhiều năm kinh nghiệm về măng tây, sát sao cùng người dân trong quá trình gieo trồng. Dũng Hà đã có những tổng kết và đánh giá cụ thể về sản lượng mà 4 loại giống Mỹ này đem lại.

Đánh giá năng suất 4 dòng hạt giống măng tây Mỹ gieo trồng phổ biến ở Việt Nam

Đánh giá năng suất 4 dòng hạt giống măng tây Mỹ gieo trồng phổ biến ở Việt Nam

Nhìn chung, 4 dòng hạt giống măng tây Mỹ này đều cho năng suất chất lượng cao, với khả năng kháng bệnh tốt. Chúng chịu được bệnh gỉ sắt rất tốt, khả năng chịu đựng fusarium. Đồng thời kháng được nấm và các chứng bệnh lan truyền khác. Kích thước của 4 loại giống này khá đồng đều với tỷ lệ hạt lớn. Chất lượng của các ngọn măng cũng rất lý tưởng. Đối với các thị trường xuất khẩu yêu cầu gần như hoàn hảo. Chất lượng vượt trội về hương vị lẫn màu sắc. Đầu chặt, ngọn măng thẳng mượt so với bất kỳ giống nào khác hiện có trên thị trường.

Năng suất các dòng hạt giống măng tây Mỹ gieo trồng tại miền Bắc

Thông thường, các mùa vụ sẽ kéo dài khoảng 2 tháng. Có 3 mùa vụ chính. Từ tháng 2 tới tháng 4 âm lịch là thời điểm chính vụ cho thu hoạch tối đa. Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch, thu hoạch mang tính chất không ổn định. Tháng 5-6 cho thu hoạch rồi tháng 6-7 nghỉ mùa mưa. Tháng 7-8 là giai đoạn phục hồi và sẽ bắt đầu cho thu hoạch lại từ tháng 8-10. Mùa vụ cuối cùng trong năm là từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch.

đánh giá năng suất các loại hạt giống măng tây Mỹ trồng tại miền bắc việt nam

Trên đây là biểu độ năng suất của 4 dòng hạt giống măng tây Mỹ khi gieo trồng tại miền Bắc. Sản lượng được tính theo đơn vị kg và tính trên 1000 mét vuông mỗi ngày.

Hạt giống măng tây xanh Grande F1 USA tại miền Bắc

Gieo trồng giống Grande cho sản lượng thu hoạch trung bình mỗi ngày khoảng 12-18kg trên 1000 mét vuông. Đây cũng là sản lượng thu hoạch tối đa tại thời điểm chính vụ. Là mùa vụ từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Tháng 4 – tháng 10 âm lịch năng suất có thể giảm xuống còn khoảng 10-12 kg. Tháng 10 – 12 âm lịch sản lượng giảm còn 5-10 kg trên 1000 mét vuông mỗi ngày. 

Hạt giống măng tây xanh UC 157 F1 USA tại miền Bắc

So với dòng Grande thì dòng UC có khả năng kháng bệnh và chất lượng thu hoạch thấp hơn một chút. Tuy nhiên nếu chăm sóc tốt thì năng suất của dòng UC ở thời điểm cao nhất cũng có thể tương đương với Grande. Trung bình cho thu hoạch từ 13-16kg trên 1000 mét vuông mỗi ngày vào mùa vụ tháng 2-4. Tháng 4-10 thu hoạch trung bình 8-12 kg. Vào vụ đông dòng UC cho sản lượng 5-8kg trên 1000 mét vuông mỗi ngày.

Hạt Giống Măng Tây Xanh ATLAS F1 tại miền Bắc

Cao điểm nhất của dòng Atlas cho sản lượng tối đa 12-17kg trên 1000 mét vuông mỗi ngày. Tháng 4-10 năng suất rơi vào khoảng 7-12kg. Đặc biệt, trong các vụ đông thì dòng Atlas này cho năng suất thu hoạch ổn định cao hơn các dòng khác. Bởi giống măng tây xanh Atlas F1 USA có khả năng chịu mát tốt hơn. Trung bình mỗi ngày thu được 6-10kg trên 1000 mét vuông. 

Hạt Giống Măng Tây Xanh Apolo F1 USA tại miền Bắc

Hạt giống măng tây xanh Apolo F1 USA cũng được gieo trồng khá nhiều tại miền Bắc. Tuy nhiên dòng Apolo này có năng suất thấp hơn so với các dòng măng tây còn lại. Sản lượng thu hoạch của Apolo sẽ thấp hơn dòng Grande ở mỗi thời vụ khoảng 4-5 kg trên 1000 mét vuông mỗi ngày. 

Nhìn chung trong 4 loại hạt giống măng tây Mỹ được gieo trồng tại miền Bắc thì dòng Grande có năng suất cao nhất. Vào chính vụ thì ba dòng Grande, UC và Atlas cho sản lượng khá đồng đều, sự chênh lệch không lớn. Riêng dòng Apolo vào thời điểm tháng 10-12 cho thu hoạch thấp hơn cả.

Năng suất các dòng hạt giống măng tây Mỹ gieo trồng tại miền Trung và miền Nam

sản lượng hạt giống măng tây mỹ gieo trồng tại miền trung và miền nam việt nam

Trên đây là biểu độ năng suất của 4 dòng hạt giống măng tây Mỹ khi gieo trồng tại miền Trung và miền Nam. Sản lượng được tính theo đơn vị kg và tính trên 1000 mét vuông mỗi ngày.

Hạt giống măng tây xanh Grande F1 USA tại miền Trung và miền Nam

Dòng Grande khi gieo trồng tại miền Trung hay miền Nam đều sẽ cho năng suất trội hơn một chút khi trồng tại miền Bắc. Các khu vực có điều kiện thuận lợi cho dòng giống này là từ Quảng Bình tới miền Trung Tây Nguyên và các khu vực miền Nam. Thời điểm chính vụ sẽ cho thu hoạch 20-25kg trên 1000 mét vuông mỗi ngày. Thời điểm mùa đông có mưa nhiều, năng suất duy trì ở mức độ ổn định từ 10-15kg/1000 mét vuông/1 ngày. Tới mùa khô, ít mưa thì năng suất khoảng 15-20kg. 

Hạt giống măng tây xanh UC 157, Atlas, Apolo tại miền Trung và miền Nam

Khi cùng được gieo trồng tại miền Trung hoặc miền Nam thì các dòng UC, Atlas, Apolo cho năng suất kém hơn khoảng 4-5kg so với Grande ở mỗi mùa vụ. Đặc biệt tại khu vực miền Trung Tây Nguyên, giống UC 157 cho năng suất tương đương với Grande

Hướng đi cho ngành nông nghiệp trồng măng tây tại Việt Nam

Chất lượng và ước tính sản lượng nêu trên cũng giả định rằng người trồng đã tưới nước và bón phân đúng cách cho cây. Người ta cho rằng mỗi người trồng đều nhận thức rõ sự cần thiết của các biện pháp canh tác tốt. Bao gồm cả việc kiểm soát cỏ dại và côn trùng. Không có giống nào có thể cạnh tranh hiệu quả với sự cạnh tranh của cỏ dại hoặc côn trùng. Ngoài ra còn có các kỹ thuật văn hóa khác có thể được sử dụng để tối đa hóa năng suất. Nhưng việc sử dụng chúng phụ thuộc vào vị trí địa lý và khí hậu.

Dựa trên những phân tích của các chuyên gia Mỹ đưa ra và thêm quá trình trồng thực tiễn tại Việt Nam. Chúng tôi thấy rằng:

  • Tại miền Bắc khí hậu 4 mùa, có 3 thời điểm khắc nghiệt nhất. Mùa đông lạnh giá rét, mùa hè nắng nóng trên 40 độ C và mùa thu mưa nhiều ngập úng. Với khí hậu như vậy có 4 dòng giống được đánh giá cao là: Jersey, Duplex F1, Atlas, WB-210.
  • Tại miền Nam khí hậu 2 mùa mưa nắng, rất phù hợp trồng măng tây. Hầu như dòng giống Mỹ nào cũng phù hợp.

Mùa vụ trồng măng tây tại các khu vực Việt Nam

Tại miền Bắc:

Khâu chuẩn bị phải hết sức cẩn thận, kể cả thời vụ gieo hạt cũng cần phải nghiên cứu kỹ. Tại Việt Nam, thời vụ gieo trồng của từng vùng là khác nhau do có các kiểu khí hậu khác nhau. Khoảng thời gian thích hợp nhất cho trồng măng tây ở miền Bắc là tháng 8-10 âm lịch. Giai đoạn này sau mùa mưa, trồng khoảng 5-6 tháng là chúng ta có thể thu bói, thời gian quay vòng vốn sớm. Như vậy, để trồng vào thời điểm này cần phải ươm hạt từ tháng 4-5-6 âm lịch để 3-4 tháng sau có cây giống để trồng. Khi ươm hạt giống vào giai đoạn này thường tỷ lệ thất thoát sẽ rất cao. Vì đúng giai đoạn mưa bão liên miên và nắng nóng đỉnh điểm. Chính vì vậy, chúng ta phải xây dựng được hệ thống ươm che chắn kỹ càng

Hướng đi cho ngành nông nghiệp trồng măng tây tại Việt Nam

Tại miền Trung và miền Nam:

Với khí hậu 2 mùa của miền Trung và Nam, khoảng thời gian trồng cây cần tránh giai đoạn mưa triền miên dài ngày và nắng cao điểm. Thực tế, thời điểm nắng nóng mưa nhiều của khu nam bộ và trung bộ là khác nhau. Chính vì vậy, người trồng măng tây phải dựa vào kinh nghiệm thực tiễn sống tại địa phương để lựa chọn ra những thời điểm thích hợp trồng măng tây. Cần đảm bảo chuẩn bị cây giống trước 3 tháng để kịp thời gian làm đất và ươm hạt giống là được.

Cập nhật kỹ thuật gieo trồng măng tây mới nhất, hiệu quả nhất

Để tối ưu năng suất chất lượng, bà con nông dân cần kết hợp với kỹ thuật tạo vườn ươm, kháng bệnh, thu hái và bảo quản. Các kiến thức chuyên môn này chưa được phổ cập nhiều tại nước ta. Nông Sản Dũng Hà với khát vọng đưa thương phẩm măng tây Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài. Do đó, đội ngũ dày dặn kinh nghiệm về nông nghiệp của Dũng Hà luôn sẵn sàng Tư Vấn Miễn Phí các kiến thức này cho bà con.

Đặc biệt, Dũng Hà có thể hỗ trợ bà con lên đến 50% chi phí về vốn và cây giống măng tây trong đầu tư sản xuất và gieo trồng cây măng tây. Đồng thời còn có hợp đồng cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm măng tây đầu ra. Bà con hoàn toàn yên tâm trồng và phát triển măng tây.

Liên hệ ngay tới Dũng Hà để đặt hàng hạt giống măng tây. Và nhận cuốn tài liệu nội bộ kỹ thuật trồng măng tây cập nhật mới nhất hoàn toàn miễn phí. 

Bà con có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại cây giống măng tây xem chi tiết tại https://mangtay.net/cay-giong-mang-tay-xanh-f1.html

Thông tin lên hệ:

Măng Tây Xanh Dũng Hà

Hotline: 0984399922 – 1900986865

Email: mangtayxanh.bn@gmail.com

Địa chỉ: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *