Dưa lê thần tài- Sự chọn lựa tuyệt hảo trên bàn thờ ngày lễ

Dưa lê thần tài- Sự chọn lựa tuyệt hảo trên bàn thờ ngày lễ

Đạo Phật là một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng của người Việt. Từ xa xưa, ông cha ta vẫn có truyền thống thờ cúng tổ tiên như một sự tưởng nhớ, ghi công đối với người đi trước.

Với người Việt từ truyền thống, mâm ngũ quả vẫn luôn là biểu tượng cho những gì thiêng liêng, cao đẹp nhất chúng ta bày biện trên bàn thờ.

Xã hội phát triển, mâm ngũ quả ngày một cải tiến. Mâm ngũ quả ngày trước giờ đã được thay thế nhiều bằng những loại quả có hình thủ đặc biệt, để trên bàn thờ trông đặc sắc và sinh động hơn.

dua le than tai y nghia voi dao phat

Dưa lê thần tài biểu tượng điều gì?

Dưa lê thần tài với hình thù ông Di Lặc đang là một hiện tượng trong xã hội ngày nay. Hai chữ thần tài đã trở thành một tín vật không thể thiếu trong tâm khảm người Việt. Cả một năm vất vả làm ăn cũng chỉ mong ông Thần Tài gõ cửa vào nhà. Vậy nên dưa lê thần tài như một món quà được đặt trên bàn thờ tổ tiên những mong may mắn và cát tường đến với mọi người.

Nhờ khuôn đúc riêng mà quả dưa có chữ phúc ngoài vỏ và được tạo hình thần tài, với ý nghĩa mang may mắn, tài lộc.

Với trào lưu hiện nay,  do hình dáng tạo hình thần tài, nên nhiều người mong mua loại quả này sẽ gặp may mắn trong kinh doanh, làm ăn, rước điều may mắn vào nhà trong nắm mới.

Mỗi quả nặng 200-300g được nắn bằng khuôn hình thần tài có chữ “Phúc”. Sau khi thu hoạch, dưa được rửa sạch, buộc thêm sợi chỉ đỏ cầu may mắn, và bọc thêm một lớp giấy kính để bảo quản.

dua le than tai thanh dat

                                                                 Hình ảnh đặc biệt của dưa lê thần tài

Dưa lê thần tài có thể để được khá lâu

Giải thích về ý nghĩa của trái dưa lê thần tài, loài quả này không chỉ là loại quả để trưng bày đơn thuần mà còn có ý nghĩa mang đến tài lộc, may mắn. Trên thân quả khắc chữ “Phúc” nhằm cầu bình an, mang đến hạnh phúc cho gia chủ. Quả có hình dáng thần tài, không ăn thì để chưng nhìn cũng đẹp, với lại quả để được đến 2 tháng nên không lo bị thối nhanh. Do vậy khi mua dưa lê thần tài, bạn có thể yên tâm thờ trên bàn thờ tổ tiên của mình một khoảng thời gian khá lâu từ 2-3 tháng mà không lo bị hỏng, bị thối.

ban tho dua le than tai
Bàn Thờ Dưa Lê Thần Tài

Bàn thờ cúng sinh động với dưa lê thần tài, theo quan điểm của người mua thì những trái dưa lê Thần Tài này có vẻ ngoài đẹp mắt với hình mặt cười phúc hậu, được khắc chữ nổi trên bụng, dùng thắp hương hay biếu đều rất đẹp và ý nghĩa.

  • Màu sắc của Dưa lê thần tài khi chín

Quả dưa lê Thần Tài mang ý nghĩa cầu dồi dào tiền tài và may mắn, khi chín sẽ chuyển màu vàng trắng trông rất phúc hậu.

  • Tại sao cần có dưa lê thần tài trên bàn thờ?

Mâm ngũ quả dâng cúng tổ tiên là phong tục truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Bày mâm ngũ quả thể hiện đạo lý ngàn năm luôn luôn coi trọng lễ nghĩa của con cháu đối với tổ tiên ông bà. Khi tết đến, xuân về,  nhà nào nhà nấy đều  chăm chút sửa soạn mâm ngũ quả thật tươm tất để dâng cúng trên bàn thờ gia tiên.

đặc trưng của mâm ngũ quả của người miền Bắc là:

Đó là hình ảnh của quả phật thủ màu vàng – tượng trưng hành thổ nên được đặt ở giữa, trong lòng nải chuôi. Phật thủ là loại quả có mười cánh múi chụm lên như 10 ngón tay nên dân gian gọi là tay Phật. Phật thủ được chưng lên bàn thờ với niềm cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc lộc. Nếu không tìm được Phật thủ, có thể thay bằng quả bưởi chín vàng, cũng mang ý nghĩa tương tự.

Ngày nay, với sự ra đời của dưa lê thần tài, mâm hoa quả trên bàn thờ càng thêm phần sinh động. Dưa lê thần tài với màu xanh cùng nụ cười hiền hòa sẽ mang lại may mắn cho mọi nhà.

  • Dưa lê thần tài được trồng như thế nào?

Dưa lê thần tài được tạo hình từ quả dưa lê, trong thời gian trồng người ta lắp khuôn khi quả bắt đầu hình thành, đến khi thu hoạch thì trái dưa sẽ có mặt của thần tài, ông thọ tùy mục đích người trồng.Dưa lê thần tài nặng từ 300 gam-400 gam có màu xanh bóng. Dưa có tên Thần Tài vì mang ý nghĩa cầu cho tiền tài được dồi dào, sung túc và may mắn. Khi chín, quả sẽ chuyển màu vàng trắng trông rất như những vị thần phúc hậu. Loại dưa này có thể bày trên bàn thờ tổ tiên được 30-45 ngày.

Người xưa thờ Thần Tài ở nơi xó xỉnh xuất phát từ điển tích:
Có một tên lái buôn tên là Âu Minh khi qua hồ Thành Thảo, Thủy thần cho một cô nô tỳ tên là Như Nguyện. Âu Minh đưa Như Nguyện về nuôi trong nhà làm ăn ngày càng trở nên phát đạt. Sau đó, vào một ngày tết, vì lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi chui vào đống rác và biến mất. Từ đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, sa sút, chẳng mấy chốc trở nên nghèo xác nghèo xơ.
Hóa ra Như Nguyện chính là Thần Tài hiện hình. Từ đó người ta lập bàn thờ để thờ. Lại có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm là vậy. Vì người ta sợ hót rác là hót luôn cả Thần Tài trong đó thì việc làm ăn sẽ không phát đạt. Việc thờ Thần Tài ở nơi xó xỉnh cũng có nguồn gốc từ đây.
Mọi người nên cúng ở tại địa điểm kinh doanh, nếu làm lễ ở nhà riêng thì không nên đặt cúng ngoài cửa và ở sân. Đồ lễ đơn giản mới được thần tài chú ý.

  • Giá bán của mỗi quả dưa lê thần tài

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại dưa lê thần tài khác nhau. Tuy nhiên, giá bán thông thường dao động từ 60-80 nghìn một quả. Bạn có thể tìm mua tại các địa chỉ khác nhau, tuy nhiên loại quả có chất lượng tốt sẽ giữ được lâu hơn.

Chúng tôi chuyên cung cấp dưa lê thần tài đến cho mọi nhà. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đặt hàng và nghe tư vấn cùng những chính sách ưu đãi nhất.

Freeship trong bán kính 5km từ 22 Nguyễn Thị Định Cầu Giấy Hà Nội

hotline: 0901.539.693

Tin Mới Nhất 

TIN THỰC PHẨM

Scroll