Giảo Cổ Lam Và Những Tác Dụng Cần Biết

Giao Co Lam
Giao Co Lam

Giảo Cổ Lam tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum (tiếng Trung giản thể: 绞股蓝, truyền thống Trung Quốc: 絞股藍, Hán Việt: jiǎogǔlán), là một cây leo thân thảo giống nho thuộc họ bầu bí (họ dưa chuột hoặc bầu bí) nguồn gốc từ biên giới phía nam của Trung Quốc, phía bắc Việt Nam, miền nam Hàn Quốc, và Nhật Bản. Giảo cổ lam được biết đến như một loại thảo dược tốt có chất chống oxy hóa mạnh mẽ và adaptogenic có tác dụng tăng tuổi thọ. Nghiên cứu trong ngành dược đã chỉ ra một số tác dụng chữa bệnh của giảo cổ lam, như hạ thấp cholesterol và huyết áp cao, và tăng cường khả năng miễn dịch.

Giảo cổ lam thuộc chi Gynostemma, trong họ Cucurbitaceae, trong đó bao gồm dưa chuột, bầu bí, và dưa hấu, mặc dù nó không có quả. Nó là một cây nho leo, sử dụng tua để bám và phát triển. Các lá răng cưa thường mọc 5 lá trong một nhóm (như trong G. pentaphyllum) mặc dù một số loài có thể có các nhóm 3 hoặc 7 lá. Thực vật khác gốc, có nghĩa là mỗi cây tồn tại là đực hay cái. Vì vậy, nếu muốn có hạt như mong muốn, cả cây đực và cái phải được trồng.

Phân loại

Giảo cổ lam tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum (Trung Quốc: 绞股蓝) tại Trung Quốc. Cây được mô tả lần đầu tiên vào năm 1406 CE bởi Zhu Xiao, người đã trình bày một miêu tả và phác thảo trong cuốn sách Materia Medica về nạn đói kém như một loại thực phẩm sống hơn là một loại dược thảo. Các ghi chép sớm nhất của việc sử dụng giảo cổ lam như một loại thuốc từ thảo dược là cuốn sách Compendium of Materia Medica Lý Thời Trân đã được xuất bản trong năm 1578, xác định giảo cổ lam để điều trị nhiều bệnh như tiểu máu, phù nề ở họng và cổ, khối u, và chấn thương. Trong khi Li Shi-Zhen đã nhầm lẫn giảo cổ lam với một loại thảo dược tương tự Wulianmei, năm 1848 Wu Qi-Jun sửa chữa sự nhầm lẫn này trong nghiên cứu của cây thảo dược, mà còn bổ sung thêm thông tin về cách sử dụng thuốc.

Ghi chép hiện nay về giảo cổ lam của Trung Quốc bắt đầu từ việc nghiên cứu khả năng thay thế đường. Trong những năm 1970, trong khi phân tích các thành phần ngọt của cây giảo cổ lam (được gọi là amachazuru tại Nhật Bản), Masahiro Nagai phát hiện các hợp chất hóa học giống với những gì mà họ tìm thấy trong Panax ginseng – một cây không cùng họ hàng. Sau đó, Tsunematsu Takemoto báo cáo rằng giảo cổ lam chứa 4 Saponin giống với sâm Panax, cũng như 17 saponin tương tự khác.

Phân bố và môi trường sống

Hơn ba mươi loài Gynostemma được biết để phát triển trên khắp Trung Quốc, chủ yếu ở phía Tây Nam. Các loài G. pentaphyllum có sự phân bố rộng nhất bên ngoài Trung Quốc, từ Ấn Độ đến Đông Nam Á, đến Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giảo cổ lam có thể phát triển như là một cây lâu năm. Nó có thể được trồng hàng năm ở vùng khí hậu ôn đới, trong đất thoát nước tốt với nhiều ánh nắng mặt trời. Nó không phát triển tốt ở vùng khí hậu lạnh với nhiệt độ dưới mức đóng băng.

Độc tính

Giảo cổ lam không cho thấy độc tính. Tuy nhiên, một số cây trong họ Cucurbitaceae (dưa chuột) chứa các hợp chất cucurbitacin, có vị đắng trong một số cây có thể ăn được của họ này nhưng có độc tính cao đối với động vật có vú.

Sử dụng trong y học cổ truyền

Giảo cổ lam được biết đến với việc sử dụng nó như là một loại thuốc thảo dược. Giảo cổ lam thường được dùng như một trà thảo dược, và cũng có dưới dạng viên nang. Cho đến thời gian dần đây, nó đã là một loại thảo dược tại các địa phương, được sử dụng chủ yếu ở các vùng miền núi của miền nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam. Nó được các cư dân địa phương coi như là “thảo mộc bất tử “, bởi vì những người trong tỉnh Quý Châu, nơi mà loại trà thảo dược giảo cổ lam được tiêu thụ thường xuyên, được cho là có một lịch sử của sự trường thọ bất thường.

Chất chống oxy hóa

Giảo cổ lam đã được tìm thấy để tăng superoxide dismutase (SOD), mà là một chất chống oxy hóa tế bào nội sinh mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã tìm thấy nó làm tăng hoạt động của các đại thực bào, tế bào lympho T và nó hoạt động như một chất ức chế khối u.

Huyết áp

Bản chất của adaptogenic gypenosides đã được tìm thấy để giữ huyết áp ở mức bình thường. Trong nghiên cứu cho thấy giảo cổ lam kích thích việc phát triển của oxit nitric trong tế bào tim cách ly; đây là một cơ chế được đề xuất bởi giảo cổ lam làm giảm huyết áp cao.

Chức năng tim mạch

giao co lam voi benh tim
Giao co lam voi benh tim

Nghiên cứu động vật cũng như thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy giảo cổ lam khi kết hợp với các loại thảo mộc khác có tác dụng có lợi trên hệ tim mạch, lưu lượng mạch vành, và tăng nhịp tim trong khi làm giảm nhịp tim mà không ảnh hưởng đến huyết áp.

Giảm cholesterol

Nhiều nghiên cứu lâm sàng trong y học đã chỉ ra rằng giảo cổ làm làm giảm cholesterol, Triglyceride và LDL (cholesterol “xấu”) trong khi tăng HDL (cholesterol “tốt”), với tỷ lệ báo cáo hiệu quả khác nhau, từ 67% đến 93% trên hơn 980 bệnh nhân tăng lipid.

Bệnh tiểu đường

Trà giảo cổ lam đã được nghiên cứu trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có loại 2 bệnh nhân tiểu đường. Nó có thể có tiềm năng là một điều trị hạ đường huyết để làm giảm glucose máu.

tra giao co lam
tra giao co lam

Với nhiều lợi ích, giảo cổ lam trở thành cây thuốc quý. Ngoài dùng để sử dụng trực tiếp, nó còn được các công ty dược uy tín ở Việt Nam sản xuất, chế thành phẩm.

Ngoài ra giảo cổ lam tươi có thể chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn, với vị hơi đắng ở đầu lưỡi nhưng hi đi vào tới họng là cảm nhận được vị ngọt thào thào của nó, các món ăn đơn giản nhất mà rất ngon đó là xào, xào cùng các gia vị khác hoặc với thịt !!!

Để có những bó giảo cổ lam tươi mới trong ngày xin hãy liên hệ hotline: 0901539693

 Sản phẩm trên vùng núi Na Hang Tuyên Quang

Những cây có tác dụng tương tự:

Rau Chùm ngây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *