Hưỡng dẫn kỹ thuật trồng bưởi diễn cho sai quả nhất

Bưởi Diễn là loại cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm cây có múi, thân gỗ. Bưởi Diễn được coi là loại cây có giá trị kinh tế cao hàng đầu trong các loại cây ăn quả tại Việt Nam. Hãy cùng MĂNG TÂY XANH tìm hiểu kỹ thuật trồng Bưởi Diễn sao cho nhiều quả nhất.

Một số điểm quan trọng trong kỹ thuật trồng bưởi diễn

Đầu tiên thì ánh sáng trực tiếp của mặt trời không phù hợp với bưởi diễn. Ánh sáng mà tốt nhất cho bưởi diễn đó chính là ánh sáng mặt trời lúc tầm 8 giờ sáng và ánh sáng mặt trời lúc tầm 4 giờ đến 5 giờ chiều.

Bưởi diễn thường cần một lượng rất nhiều, đặc biệt là khi cây trong quá trình ra hoa, và hình thành quả. Tuy nhiên cũng không nên để tình trạng ngập úng nước, vì cây bưởi cũng rất mẫn cảm về vấn đề này.

Trong thời điểm mùa mưa, nếu để cho nước bị ngập phần rãnh thoát nước, hệ thống nước không tốt, thì cây bưởi diễn sẽ rất dễ bị thối rễ, lá sẽ bị vàng và lâu dần sẽ khiến cây bị chết.

Loại đất phù hợp để trồng bưởi diễn đó chính là loại đất màu mỡ, đất có độ pH từ 5 đến 7, đất thịt pha, đất có khả năng thoát nước tốt.

Thông tin về kỹ thuật trồng bưởi diễn

Sau đây Nông Sản Dũng Hà xin giới thiệu một số kỹ thuật trồng bưởi diễn.

buoi-dien

Thời vụ trồng cây bưởi diễn:

Cây bưởi diễn là một trong những loại cây có thể trồng suốt quanh năm mà không nhất thiết theo một mùa vụ nào cả. Tuy nhiên thời điểm mà thích hợp và để cho trái bưởi diễn có được năng suất cũng như chất lượng tốt nhất thường là vào màu xuân (thời điểm tháng 2 đến tháng 4) và mùa thu ( thời điểm tháng 8 đến tháng 10). Thời gian trồng bưởi diễn nên chọn trồng vào những ngày có mua phù nhỏ hoặc thời tiết râm mát, không nắng gắt.

Cách thức và mật độ trồng: 

1. Tạo hố cho cây trồng:

 • Đối với loại đất phù sa thì khi đào hố nên tạo hố có kích thước: 60cm x 60cm x 60cm, nếu nền đất của khu đó bị trũng hoặc thấp thì bạn vẫn có thể lên luống cho cao hoặc đắp ụ để tránh tình trạng bị khó thoát nước cho cây bưởi diễn vào những thời điểm mưa to, gây ngập lụt.
 • Đối với loại đất đồi thì khi đào hố bạn hãy tạo kích thước của hố theo kích cỡ như sau: 80cm x 80cm x 80cm và đối với loại đất này thì bạn nên trồng theo kiểu so le với nhau

2. Mật độ trồng cho cây:

 • Tùy theo vào loại đất bạn trồng và khả năng canh tác
 • Đối với đất phù sa, đất đồng bằng thì mật độ trồng thường sẽ là 6m x 7m.
 • Đối với đất vườn, hoặc đất đồi núi hoặc nơi đất có nhiều sỏi đá thì mật độ trồng sẽ là: 4m x 6mky-thuat-trong-buoi

3. Kỹ thuật bón lót cho cây trồng:

 • Khi bón lót cho một cây: hãy bón cho mỗi hố cây theo tỷ lệ như sau: 1 kg phân lân + 15kg đến 20kg phân bón hữu cơ + 0,5 kg kali sunfat + 1kg vôi bột, tùy theo độ phì nhiêu của đất mà bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ phân bón trên.
 • Phần phía trên mặt đất được trộn đều với phân và phần cho xuống đáy hố, phần phân lót còn lại thì bạn hãy để lên trên phần mặt hố, gốc sao cho cao hơn mặt vườn khoảng từ 10 cm đến 20 cm. Đây là một công việc bạn nên chuẩn bị trước khi trồng cây trước tầm một đến hai tháng.

4. Cách trồng cây bưởi diễn:

 • Đầu tiên bạn hãy rạch bỏ bầu túi nilon, sau đó thì cho cây vào trong phần hố, tiếp đó là lấp đất ngập bầu khoảng từ 2cm đến 3cm. Bạn hãy nén đất xung quanh thật chặt xung quanh phần bầu.
 • Tiếp đó là tạo phần mặt lõm xung quanh phần gốc khoảng từ 3cm đến 5cm để cho thuận tiện việc tưới nước cho cây. Sau đó là việc bạn hãy cắm cọc và buộc dây mềm để cố định cây, tưới nước cho cây và phủ lên trên một lớp cỏ khô hoặc lớp rạ để tạo và giữ độ ẩm cho gốc cây.

5. Chăm sóc cây sau khi trồng:

 • Thường xuyên giữ ấm cho cây. Tưới phân chuồng pha loãng  khoảng 1/ 20 hoặc phân đạm ure 1/ 100 mỗi tháng tưới 2 lần đến 3 lần, sau đó là phun phân bón qua lá cho cây bưởi như 3 lá xanh, komi x,….
 • Thực hiện việc cắt tỉa tạo tán có bề rộng 50cm và để cành cấp I, tán rộng 30cm để cành cấp II , tán rộng 20cm và để cành cấp III. Tạo cho cây có được một bộ khung cành và các tán lá thoải mái tốt cho việc quang hợp hấp thụ ánh sáng và không khí tốt cho cây.trong-buoi-dien
 • Thực hiện việc bón phân cho cây ngay từ khi cây chưa ra quả, trước mỗi lần lộc bón một lần thì sẽ có 3 lần lộc và rơi vào mùa hè, mùa thu và mùa xuân.
 • Khi cây ra quả thì thực hiện bón 4 đợt trong một năm:
 • Thời kỳ sau khi thực hiện thu hoạch bưởi xong, bón theo tỷ lệ sau: phân hữu cơ+ 100% phân lân, 20% đạm, vôi 100%.
 • Thời kì mà cây chuẩn bị ra hoa: thực hiện việc bón đạm 60%, kali 40%
 • Thời kì hạn chế việc rụng quả và giúp cho quả lớn nhanh bón đạm 20%, kali 30%
 • Thời kì trước 1 tháng khi thu hoạch bón hết 30% lượng kali còn lại.

6. Cách phòng trừ sâu hại trong kỹ thuật trồng bưởi diễn. 

 •  Sâu vẽ bùa: đây là một loại sâu thường phá hoại mạnh mẽ vào thời kỳ cây còn nhỏ, loại sâu này gây hại trên lá non, tạo thành vết sâu cho cây và tấn công, xâm nhập, thời gian mà sâu bệnh gây hại thường là từ tháng 3 cho đến tháng 11 trong năm. Để có thể phòng trừ loại sâu bệnh này tấn công cây bưởi thì bạn nên dùng một số loại thuốc đặc trị cho loại sâu bệnh này như Polytrin 0,2% và slrespa 0.2%.
 • Bệnh sâu đục thân cành: Đối với loại sâu bệnh này thì bạn nên dùng một số loại thuốc đặc trị như Symi sidin 0.2%, Ofatox 0,2% và phun hoặc bơm trực tiếp vào lỗ sâu đục. Cách phòng trừ đối với loại sâu bệnh này đó chính là thường xuyên vệ sinh vườn cây,  bắt và diệt xén tóc, quét vôi cho gốc cây.
 • Các tác nhân gây hại cho cây như nhện trắng và nhện đỏ: Loài nhện này thường hay xuất hiện vào tầm tháng hai cho đến tháng 5, nhện gây hại trên lá xuất hiện từ tháng 2 cho đến tháng 11. Để phòng trừ loài nhện này bạn hãy dùng một số loại thuốc sau:Secgai son, pega sus, kenlan, và sec ron.
 • Loài sâu bướm phượng: Thời gian mà loài bướm này thường hay xuất hiện đó chính là từ tháng 3 cho đến tháng 10. Cách phòng trừ cho loại sâu bướm này đó chính là phun sua mỗi đợt lộ thuốc Supracide 0,2%.
 • Bệnh loét lá và bệnh sẹo: Những loại bệnh này sẽ làm cho lá, cành và quả bị gây hại vì thế hãy dùng Boocdo 1% .
 • Bệnh chảy gôm: Sử dụng một số loại thuốc đặc trị như Benlat 0.2%, Boocdo 1%, Aliette 0.3%
 • Bệnh do virut gây ra: phòng trừ bằng cách diệt rầy, rệp bằng thuốc đặc trị Bisp Shepas.

Như vậy trên đây là một số kỹ thuật trồng bưởi diễn mà Măng Tây Xanh đã giới thiệu cho bạn đọc tham khảo.

Xem thêm:

Kỹ thuật ghép hoa hồng dễ dàng và hiệu qủa nhất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu sao cho đạt năng suất cao nhất

(5+)Mô Hình Trồng Rau Thủy Tại Nhà Phố Bạn Không Thể Bỏ Qua


Nông Sản Dũng Hà – Mang thiên nhiên về với gia đình bạn

Hotline: 1900.986.865

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *