Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu sao cho đạt năng suất cao nhất

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Và một trong những xu thế sống xanh đó chính là việc trồng cây và rau củ trong nhà. 

Đối với những người sinh sống ở thành phố thì việc có được những chậu cây ăn quả mà tự trồng ngay chính trong ngôi nhà của mình thì sẽ rất tuyệt vời đó. Không chỉ có được những loại trái cây tươi ngon đảm bảo an toàn mà lại còn có được thêm không gian xanh cho chính ngôi nhà của mình.  

Với những kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậumăng tây xanh sắp chia sẻ với bạn đọc dưới đây sẽ chắc chắn làm cho bạn có thể có được những trái cây đạt chuẩn chất lượng khi thu hoạch đồng thời giúp cho ngôi nhà của bạn thêm một loại cây bonsai vào trong ngôi nhà của bạn đó.

kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu

Đặc điểm của những loại cây ăn quả được trồng trong chậu

Chính vì được trồng trong chậu nên những loại cây này cũng sẽ rất khác khi được trồng ở ngoài vườn. Một số đặc điểm của cây ăn quả khi được trồng ở trong chậu như sau:

 • Dễ sống, dễ trồng, khả năng phát triển và tốc độ sinh trưởng tốt
 • Dễ dàng thích nghi được với môi trường ít đất và ở trong chậu, và đồng thời có thể phát triển và sinh trưởng tốt.
 • Có thể tạo được không gian xanh, có công dụng như cây bonsai, trang trí trong nhà, lại có thể có quả trái cho gia đình dùng.
 • Vì những loại cây ăn quả này được trồng trong nhà nên chúng thường là những cây thuộc thân thấp, việc uốn nắn, tạo dáng cho những loại cây này khá là dễ dàng. 
 • Vì đây là những loại cây được trồng trong chậu, nên có thể di chuyển dễ dàng, nên bạn có thể cho vào trong nhà hay ra ngoài sân hay ban công đều được.
 • Để những loại cây ăn quả trồng trong chậu có thể phát triển tốt thì bạn phải có được kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu thật phù hợp. 

Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu cho ra năng suất cao nhất.

kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu

Chuẩn bị những kiến thức về kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu

 • Để trong quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch đạt được kết quả như ý muốn, thì việc đầu tiên bạn phải cần chuẩn bị đó chính là kiến thức về các kỹ thuật khi trồng và chăm sóc cây, đặc biệt là kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu. Tiếp đó là bạn phải có được những giống cây ăn quả đạt chuẩn chất lượng, tỷ lệ sinh trưởng tốt, tốc độ phát triển tốt.
 • Để làm được những điều đó thì đầu tiên bạn có thể tìm kiếm những thông tin về kiến thức trồng cây, chăm sóc cây trồng cũng như kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu trên mạng xã hội. Bạn có thể tìm kiems rất nhiều thông tin về kiens thức cây trồng trên google, tuy nhiên hãy chọn lọc những kiến thức sao cho tốt nhất. Và để có thể có được đầy đủ những kiến thức thì bạn có thể vào mangtayxanh.net để có được những thông tin kiến thức về cây trồng nhé.
 • Vấn đề tiếp theo đó chính là chọn giống cây ăn quả trồng được trong chậu. Trên thực tế thì hầu như loại cây ăn quả nào cũng đều có thể trồng được ở trong chậu, vấn đề quan trọng nhất của việc chọn giống cây đó chính là phụ thuộc vào môi trường và những điều kiện về khí hậu mà bạn đang sinh sống để xem có phù hợp với giống cây trồng dó khi sinh trưởng trong chậu không?
 • Và theo như những lời khuyên của các chuyên gia thì khi chọn giống cây ăn quả để trồng trong chậu thì hãy nên chọn những loại giống cây mà có rễ dạng chùm, không nên chọn rễ dạng cọc, vì khi trồng trong chậu, đất khá là nông không được sâu và khi trồng cây rễ cọc sẽ không cắm đc sâu.
 • Sau đó việc tiếp theo bạn cần chuẩn bị, mà cũng rất quan trọng đó chính là việc chọn loại chậu để trồng sao cho thật phù hợp. Bạn có thể mua và chọn được nhiều loại chậu trồng cây với những chất liệu và hình dáng khác nhau như được làm từ xi măng, sứ, và kích thước tùy loại. Tuy nhiên bạn không nên chọn những loại có kích thước nhỏ, vì như vậy thì cây sẽ không có đủ không gian đất để phát triển được, và khi cây lớn thì sẽ rất bị dễ đổ cây và bạn lại phải mất công đánh chúng ra một chậu có kích thước lớn hơn. 
 • Công đoạn cần chuẩn bị tiếp theo đó là phần đất. Vì trồng cây ăn quả trong chậu nên bạn không cần quá tốn công sức cho việc chuẩn bị đất. Công việc đầu tiên của bạn đó chính là làm tơi đất và cho đất thật xốp lên cùng với đó là trộn đất với phân bón theo một tỷ lệ phù hợp. Sau đó tạo một lỗ ngay ở chính giữa chậu cây, bạn nên tạo lỗ có độ sâu tương ứng  với chiều dài của bộ rễ và chiều rộng cũng tương tự như vậy. Tiếp đó là bạn hãy cho cây vào trong chậu , lưu ý cho cây vào trong bạn nên điều chỉnh cho dáng cây cân bằng, tránh bị nghiêng đổ, sau đó là lấp đất và nén đất xung quanh để tạo độ vững chắc cho cây. Tiếp đó là bạn hãy tưới nước cho cây, và để tạo được độ ẩm và thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng trong chậu thì bạn hãy  rải lên phần đất một chút xơ dừa hoặc là mùn cưa nhé. 
 • Cây sẽ mọc ra cây mới sau khoảng 3 tuần sau khi trồng. Trong khoảng thời gian này bạn hãy bổ sung thêm phân lân và phân đạm cho cây trong thời điểm này. Bạn hãy nên tưới nước thường xuyên cho cây khi trồng cây trong chậu vì khi trồng cây trong chậu thì rễ cây không thể cắm sâu xuống đất và hút được nước. 

Kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả trong chậu cho ra năng suất cao.

kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu

 • Trong việc chăm sóc của kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu thì bạn hãy nên tưới nước cho cây hàng ngày. Và thời điểm thích hợp để tưới nước nhất đó chính là buổi sáng và buổi chiều, không nên tưới nước vào buổi tối hoặc buổi trưa. Vì buổi trưa nhiệt độ khá cao, mà bạn lại tưới nước vào thời điểm này thì sẽ rất dễ khiến cho cây bị sốc nhiệt. Còn khi tưới nước vào buổi tối sẽ rất dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và gây hại cho cây vì buổi tối đất thường hay ẩm thấp dễ có mầm bệnh xuất hiện.
 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây: Khi trồng cây trong chậu nên cây sẽ tương đối thấp và sẽ rất thuận tiện cho việc bạn kiểm tra cây và bắt sâu.  
 • Bón phân cho cây: bạn hãy cung cấp phân bón theo định kỳ và liều lượng tùy thuộc vào giống cây bạn trồng để có thể bổ sung được dinh dưỡng cho cây và đảm bảo được tốc độ phát triển của cây theo đúng tiến độ. 
 • Cắt tỉa cành cho cây: Để cho cây có thể hấp thụ được ánh sáng tốt nhất và tốt cho quá trình quang hợp thì bạn nên thường xuyên tỉa và cắt những lá bị héo khô. Ngoài việc cho cây dễ hấp thụ ánh sáng thì công việc tỉa cắt cành cây còn giúp cho bạn dễ dàng tạo được dáng cho cây. Khi cây càng phát triển thì bạn lại càng phải thường thường xuyên cắt tỉa cành, mục đích chính là tập trung dinh dưỡng nuôi quả thay vì phải phân chia các chất dinh dưỡng nuôi cả các nhánh cây. 

Một số loại cây thường được sử dụng trong kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu. 

 • Cây táo:

Đây là một loại cây thuộc dạng thân gỗ. Rất dễ uốn nắn khi trồng cây lúc còn nhỏ, khi uốn cây từ nhỏ nên sẽ rất dễ tạo dáng thành cây bonsai để làm cây cành trang trí trong nhà. Hơn nữa táo cũng là một loại hoa quả tốt cho sức khỏe, vì thế bạn hãy trồng loại cây ăn quả này nhé.

 • Cây khế:

Đây là một trong những loại cây ăn quả có khả năng sinh sống rất cao vì chúng có bộ rễ dễ có thể chăm sóc và dễ phát triển nhất. Cây khế cũng rất dễ ra trái ăn quả và dễ tạo dáng nên bạn hãy trồng cây khế trong chậu nhé. 

 • Cây quất:

Nhắc đến cây quất thì mỗi dịp Tết đến xuân về thì cây quất không thể không có trong mỗi gia đình người Việt. Đây là một trong những loại cây tạo dáng bonsai rất đẹp, không chỉ có vậy quả quất cũng là một trong những loại trái cây thường được dùng làm các bài thuốc dân gian dùng để trị ho.

 • Cây sung:

Nhắc đến cây ăn quả trồng trong chậu thì không thể không nhắc đến cây sung. Đây là một trong những loại cây ăn quả thường được trồng vì chúng có thể tạo thành dáng được như những cây bonsai khá đẹp. Không chỉ có vậy trái sung còn là một loại trái cây ngon ngọt, tốt cho sức khỏe của con người.  

 • Cây ổi:

Đây là một loại cây ăn quả được nhiều người lựa chọn trồng trong chậu nhiều nhất bởi tính thuận tiện và việc cây có thể cho ra trái quanh năm không nhất thiết phải theo mùa vụ. 

 • Dâu tây: 

Bạn muốn thưởng thức dâu tây Đà Lạt mà không nhất thiết phải đến tận thành phố sương mù để thưởng thức loại quả này. Bạn có thể tự trồng cho mình và gia đình những trái dâu tây đà lạt ngay tại trong chính ngôi nhà của mình đó. Đồng thời bạn lại có thể tận dụng chậu cây trồng dâu tây làm cây trang trí trong nhà đó. 

 • Cây đào:

Đây cũng là một trong những loại cây ăn quả thường được trồng trong chậu đó. Ngoài việc cho ra trái ăn quả thì cây đò còn được coi như một loại cây dùng để trang trí như cây bonsai.

Ngoài những loại cây kể trên thì còn có rất nhiều loại cây ăn quả mà bạn có thể trồng trong chậu khác nữa. 

Như vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp và chia sẻ thêm với bạn đọc thêm một số kiến thức về kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu. Hy vọng các bạn đọc có thể áp dụng được những kỹ thuật trên và để áp dụng trong quá trình trồng và chăm sóc cây ăn quả trong chậu và có được năng suất và hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo:

(5+)Mô Hình Trồng Rau Thủy Tại Nhà Phố Bạn Không Thể Bỏ Qua

Cách ghép cây hoa giấy nhiều màu thời thượng

Kỹ thuật ghép hoa hồng dễ dàng và hiệu qủa nhất

   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *