Mầm đá- món ăn đặc trưng của người Sapa đã có mặt tại Hà Nội

Đã từ rất lâu cải mầm đá được tìm ra tại vùng đất Sapa, trước kia mầm đá chỉ được biết đến là một loại rau thông thường. Nhưng đến hiện nay mầm đá đã trở thành một loại rau đặc sản của xứ lạnh sapa. Hương vị cải mầm đá rất đặc biệt, ăn một lần là nhớ mãi. 

Cải mầm đá cũng có mùa, mùa thu hoạch cải mầm đá thường rơi vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 dương lịch hàng năm, ngày bình thường cũng có cải mầm đá nhưng hương vị cải mầm đá không được ngon như khi vào vụ.  Do vậy, để được thưởng thức hương vị chuẩn của cải mầm đá thì bạn hãy ghé qua Sapa vào mùa cải mầm đá nhé. 

Cải mầm đá

Mô tả về rau mầm đá

Rau mầm đá có dạng khá giống rau cải ngồng. Thân to và có nhiều chồi non mọc ra, các nhanh trồi ra và chụm lại giống hệt dạng hình cái tháp với màu xanh non, luôn tạo cảm giác xanh tươi mơn mởn. Vào thời tiết càng lạnh thì mầm đá càng có vị ngọt.

Mầm đá được dùng để chế rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Những món ăn chế biến từ cải mầm đá được rất nhiều người ưa thích. Đặc trưng của món cải mầm đá là giòn và ngọt, do vậy, khi chế biến các món ăn từ mầm đá ban cần đặc biệt chú ý, chỉ cần sơ hở một chút là cải mầm đá sẽ bị mềm nhũn và mất đi độ giòn đó. 

Cải mầm đá là một loại rau mang lại nhiều công dụng cho người dùng. Tác dụng phổ biến của cải mầm đá là : giảm đau nhức xương khớp, giải rượu,…. Hơn nữa, trong cải mầm đá còn chứa rất nhiều loại vitamin, do vậy khi ăn cải mầm đá bạn sẽ cảm nhận được sức đề kháng của mình tăng vượt trội. 

Các món ăn mầm đá phổ biến : mầm đá luộc, mầm đá xào,… Mầm đá luộc là cách chế biến cơ bản nhất mà lại được nhiều người ưa thích nhất. Mầm đá luộc thường được dùng với nước mắm trứng hoặc lạc vừng. Còn mầm đã xào là một món mặn, thường được chế biến với các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt trâu,.. 

Chú ý khi xào cải mầm đá : Bạn nên xào cải mầm đá với mỡ động vật như mỡ lợn thì ngon hơn xào với dầu thực vật.

Với hương vị thơm ngon và những công dụng cực kì tuyệt vời vậy, nên cải mầm đá được mệnh danh là thứ đặc sản đệ nhất Sapa. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm sapa thì dừng quên thưởng thức những món ăn chế biến từ cải mầm đá nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *