Món rau ngon, vị thuốc tốt từ cây tầm bóp

Rau tầm bóp là một vị rau quen thuộc của nhiều vùng quê. Loài cây này không những là món rau ngon chế biến cho bữa cơm gia đình mà còn là một vị thuốc bổ giúp chữa được nhiều bệnh trong gia đình.

 Đặc điểm của cây tầm bóp

Cây tầm bóp còn có tên khoa học là Physalis angulate L thuộc họ Cà. Loài cây này bắt nguồn từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, mọc trên bờ ruộng hay ở những bãi đất hoang. Đây là loại cây thân thảo, cao từ 50 – 90cm, có nhiều cành nhánh. Lá tầm bóp mọc so le, hình bầu dục, chia thùy hoặc không. Hoa tầm bóp mọc đơn độc, có cuống mảnh. Đài hình chuông, có lông, chia ra từ giữa thành 5 thùy. Tràng hoa màu vàng tươi hay trắng nhạt, có khi điểm những chấm màu tím ở gốc. Rau tầm bóp xào tỏi là đặc sản thơm ngon được nhiều người yêu thích.

Tác dụng của rau tầm bóp

cay tam bop

 Cây tầm bóp chữa được bệnh gì? Ngoài công dụng làm món canh đậm đà, bổ dưỡng, tầm bóp còn chữa được rất nhiều bệnh trong cơ thể. Khi xưa, tầm bóp được coi là một loại cây cứu đói, được dùng phổ biến trong thời kỳ khan hiếm. Mọi người vẫn thường nó để chữa một vài bệnh như tiêu đờm, thanh nhiệt, là một vị thuốc nam quý trong dân gian…

Dùng cây tầm bóp tươi trị bệnh ngoài da: Trị mụn nhọt hiệu quả. Dùng 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì dùng đắp; hoặc nấu nước để rửa mặt sẽ cho một làn da mịn màng, tươi sáng;

Lá cây tầm bóp rất tốt cho dạ dày, do đó ngoài việc dùng tầm bóp làm thuốc chữa bệnh người ta còn dùng thứ cây này như một vị rau ăn hàng ngày. Rau tầm bóp ăn hơi đắng nhưng thanh mát dễ ăn. Lẩu rau tầm bóp cũng là một món ngon, lạ chúng ta nên thưởng thức.

Tin Mới Nhất

TIN THỰC PHẨM

Scroll