NhỮNG LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT ĐỂ TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA GIẤY

Ở Việt Nam, hoa giấy là loại cây được ưa chuộng vì tính dễ thích nghi và ra hoa quanh năm. Nếu bạn yêu thích hoa giấy, hãy đọc kỹ 9 lưu ý quan trọng mà mangtay.net chia sẻ dưới đây để chăm sóc cây hoa giấy luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

1. Một số thông tin về hoa giấy

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hoa giấy có tên tiếng anh là Bougainvillea. Tên này xuất phát từ vùng Louis Antoine de Bougainville. Theo truyền thuyết, người dân làng Bougainville phát hiện ra cây thân gỗ có hoa nở rất đẹp nên đặt tên theo vùng đất nơi nó được tìm thấy. Trải qua nhiều thời kỳ, hiện nay, hoa giấy có 18 loại khác nhau và được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

chăm sóc hoa giấy

Hoa giấy là loại cây leo khỏe, dễ thích nghi và phát triển ra hoa sớm hơn hầu hết các loại. Nó là một loại cây thân gỗ cận nhiệt đới có gai. Hoa giấy mọc hoang tự nhiên ở vùng nhiệt đới và thường được cắt tỉa làm hàng rào và một số cây lùn gần đây được trồng trong chậu làm cây cảnh trong nhà.

Cây hoa giấy có lá hình bầu dục. Lá của chúng rất thưa và không có gì đặc biệt. Cây hoa giấy được ưa chuộng vì có chùm hoa to, rực rỡ, nhiều màu và khả năng sinh trưởng đáng kinh ngạc. Cây hoa giấy có xu hướng ra hoa quanh năm ở vùng xích đạo. Ở những nơi khác, hoa giấy nở theo mùa, với chu kỳ nở thường từ bốn đến sáu tuần.

Ở Việt Nam, hoa giấy ra hoa quanh năm với màu phổ biến nhất là màu tím. Tuy nhiên, hoa giấy có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào loài và khí hậu của khu vực nơi nó được trồng.

Đọc thêm: Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa Tử Đằng giúp mau ra hoa đẹp lung linh

2. Địa điểm

Hoa giấy là loại cây dễ thích nghi, có thể trồng trong vườn hoặc trồng trong chậu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, căn cứ vào thời tiết của từng khu vực mà việc trồng cây trong chậu hay ngoài vườn đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ sinh trưởng và mật độ hoa của cây. 

địa điểm trồng hoa giấy
Ý nghĩa hoa giấy loài hoa của gia đình

Cây hoa giấy phát triển rất tốt trong điều kiện thời tiết khô nóng. Vì vậy, nếu bạn ở khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam, bạn có thể thoải mái lựa chọn trồng trong chậu hoặc ngoài vườn và rất dễ chăm sóc hoa giấy. Nếu bạn ở miền bắc, đặc biệt là vùng núi phía bắc, sẽ tốt hơn nếu bạn trồng trong chậu cây để dễ dàng mang cây vào trong nhà khi mùa đông đến.

Cây hoa giấy có khoảng 18 loài với nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau. Nhiệt độ lý tưởng cho cây hoa giấy là xuống không quá 12 độ vào ban đêm và không quá 38 độ vào ban ngày. Cây hoa giấy có thể trú đông trong tầng hầm hoặc những nơi kém ánh sáng.

Đọc thêm: Các loại hoa lan phổ biến ở Việt Nam-vừa đẹp lại vừa dễ trồng

3. Đất trồng

Cây hoa giấy là loại cây có yêu cầu nước vừa phải. Do đó, nó sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện đủ nước. Để cây không bị ảnh hưởng bởi ngập úng, hãy chăm sóc cây hoa giấy và đảm bảo đất thoát nước tốt. Một số mẹo giúp đất thoát hơi nước tốt hơn như:

 • Thêm cát, rêu, than bùn, đá trân châu hoặc Vermiculite vào đất.
 • Trồng trên đất dốc hoặc đất thoải.
 • Thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH hoặc lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết. Cây sẽ phát triển tốt nhất trong đất có độ pH từ 5.5 đến 6.0.

Nếu bạn đang trồng cây hoa giấy trong chậu, hãy chọn loại đất có độ pH thích hợp ngay từ đầu.

Đọc thêm: Cách trồng hoa dừa cạn bằng cành đơn giản-giúp cây phát triển khỏe mạnh

4. Ánh sáng

Cây hoa giấy là loại cây ưa nắng và phát triển tốt nhất khi được trồng dưới ánh nắng đầy đủ. Đảm bảo cây được tắm nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để cây phát triển tốt nhất.

ánh sáng cho hoa giấy

5. Nước

Hoa giấy không ưa nước, nếu tưới quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây. Nếu ngập úng cây sẽ chết. Ở mức độ thừa nước nhẹ hơn, cây sẽ không ra hoa mà chỉ tập trung dinh dưỡng để phát triển lá. Ngược lại, nếu đất quá khô cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng, ít hoa, ít lá. Một số lưu ý để cân bằng độ ẩm cho cây như sau:

 • Xác định thời điểm tốt nhất để tưới nước bằng cách quan sát. Nếu bề mặt đất khô và khi bạn đào đất khoảng 5cm, bạn có thể cảm nhận được độ ẩm của đất. Đã đến lúc phải tưới nước.
 • Dùng vòi xịt để hạn chế lượng nước tập trung vào một chỗ.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng trong chậu chi tiết nhất

6. Phân bón

Để kéo dài thời gian ra hoa của cây, bạn nên bón phân cho cây với tần suất khoảng 4 tháng một lần. Bón phân thường xuyên có thể kích thích sự phát triển mạnh mẽ của cây.

chăm sóc hoa giấy

Vì vậy, nếu bạn thấy cây phát triển quá nhanh so với địa hình, hãy ngừng bón phân một thời gian. Một số lưu ý về phân bón:

 • Không sử dụng các loại phân có hàm lượng đạm cao, loại phân tốt nhất cho hoa giấy là phân hữu cơ hoặc phân tan chậm.
 • Đảm bảo bón phân ít nhất một lần một năm để cây ra hoa khỏe mạnh.

7. Kỹ thuật trồng cây hoa giấy

Cây hoa giấy được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành. Thời điểm phù hợp nhất để ươm giống cây là vào mùa xuân. Các bước để cắt như sau:

 • Cắt một cành mới dài khoảng 15cm.
 • Nhúng đầu cắt vào bột kích thích tố ra rễ.
 • Cắt cành cắm xuống đất sâu 10cm hoặc bọc bầu đất đường kính 15cm xung quanh gốc cành đã cắt.
 • Tưới nước và để cành ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 2-3 tuần cành sẽ bén rễ và phát triển thành cây.

8. Cắt tỉa – chăm sóc cây hoa giấy

Cây hoa giấy có màu sắc đa dạng như trắng, đỏ, hồng, cam, tím… và có nhiều gai nên cây thường được trồng trước cổng nhà làm hàng rào tự nhiên để làm đẹp và bảo vệ. Nếu tỉa chồi của cây định kỳ, hoa sẽ nở nhiều và thường xuyên hơn.

cắt tỉa hoa

Các chuyên gia khuyến khích bạn nên sử dụng găng tay khi cắt tỉa hoa giấy, vì người ta đã báo cáo rằng những người cắt tỉa bị phát ban do kích ứng với nhựa cây trong một số trường hợp.

Đọc thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa bồ công anh chi tiết và hiệu quả

9. Một vài vấn đề thường gặp khi trồng cây hoa giấy

Cây hoa giấy có những màu gì?

Cây hoa giấy có nhiều màu như đỏ, trắng, hồng, tím, cam với màu tím là phổ biến. Màu sắc của hoa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống cây trồng, nhiệt độ, khí hậu. Nhụy hoa hình ống cũng quyết định màu sắc của hoa.

Vì sao cây hoa giấy lại không nở hoa?

Cây của bạn không ra hoa có thể do cây bị úng quá mức, cây hoa giấy cần rất ít nước, nếu thừa nước có thể ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của nó. Nếu cây của bạn không quá ngập nước, chúng có thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Thử bón phân, tắm nắng hoặc cắt tỉa để kích thích ra hoa.

Đọc thêm: Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc hoa hồng trong mùa mưa cần phải biết

Ban đêm cây có thể chịu được nhiệt độ thấp nhất là bao nhiêu?

Hầu hết các loại hoa giấy có thể chịu được nhiệt độ thấp nhất khoảng 12 độ, với sự thay đổi nhỏ tùy thuộc vào loài.

Cây đang bị rụng hoa, cần chăm sóc hoa giấy như nào?

cây bị rụng hoa

Bất kỳ loài thực vật nào cũng có thời kỳ nở rộ. Mặc dù cây hoa giấy ra hoa gần như quanh năm nhưng nó cũng có thời kỳ sinh trưởng để chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. Có lẽ cây hoa giấy của bạn đang chuẩn bị cho một mùa hoa mới. Giữ cho cây đủ nắng, không quá úng, thúc đẩy mùa ra hoa tiếp theo.

Cây hoa giấy mặc dù có hoa nhưng rất ít, tại sao vậy?

Rất khó để chắc chắn, nhưng nói chung vấn đề này thường liên quan đến tỷ lệ phân bón sai. Quá nhiều đạm có thể dẫn đến cây chậm lớn, cây tập trung mọc nhiều lá, lá xanh đậm, ít hoa. Quá ít đạm có thể dẫn đến cây chậm lớn, vàng lá, rụng nhiều và ít hoa.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những lưu ý quan trọng nhất khi trồng và chăm sóc hoa giấy. Chúc cây hoa giấy của bạn phát triển tốt và nở hoa như ý muốn. Bạn đừng quên cập nhật các bài viết hữu ích về cách trồng và chăm sóc các loại hoa khác TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *