Xanh mát, tươi ngon từ cải làn Lạng Sơn

Cải làn Lạng Sơn nổi tiếng là món rau ngon, xanh mát, có hương vị rất đựac trưng của vùng đất này. Từ cải làn, người ta có thế chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như luộc, xào, nấu canh xương… đều cho một hương vị nồng nàn khó tả. Ai có dịp đặt chân đến đất Lạng Sơn thì chớ quên dừng lại và thưởng thức món cải làn xanh tươi, bổ dưỡng này nhé.

Mua rau cải làn ở đâu? Bắt đầu từ tiết đông chí trở ra, người dân Lạng Sơn đã dục dịch trồng loại rau này. Chỉ sau một tháng, rau phát triển và cho ra nhiều chồi non chúm chím nụ xanh để thu hoạch. Búp cải làn mập mạp như ngồng cải sen dưới xuôi, nhưng tuyệt nhiên không ngăm ngẳm đắng. Vụ mùa thu hoạch của rau cải làn là vào khoảng thời gian từ tháng tư đến tháng 9 hàng năm. Do vậy, ở thời điểm mùa vụ này, giá rau cải làn thường rất rẻ. Nhưng nếu mua vào tháng 9, tháng 10 thì giá đắt gấp khoảng 4-5 lần.

rau cai lan

Cách chế biến rau cải làn

Để chế biến rau cải làn, trước tiên phải rửa sạch, thái khúc nhỏ, có thể đem luộc hay xào tùy ý.

Nước luộc rau xanh mát, trong trẻo, thêm chút gia vị thành món canh ăn với dưa cà rất hợp. Còn đối với ngồng cải, mọi người thường đem xào với thịt bò, thịt lợn, gia cầm.

Sau đó, phi thơm tỏi, đổ ngồng cải vào, đảo qua vài lượt, nêm gia vị rồi cho thực phẩm đã xào tái vào, để hai thứ chín đều. Ngồng cải làn xào chín tới ngon hơn, không cần chín mềm như luộc.

Muốn nấu canh xương, canh sườn với ngồng cải làn cũng vậy. Cần ninh xương cho ra hết nước ngọt, róc thịt, nêm mắm muối rồi cho ngồng cải đã cắt khúc vào, chín mềm thì bắc ra. Canh ngồng cải làn nấu xương có vị ngọt đậm, mát, thơm, hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *