Tìm hiểu về hoa phăng và ý nghĩa hoa phăng

Bạn đã biết đến nhiều thông tin hay ý nghĩa của hoa phăng chưa? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thông tin cùng với ý nghĩa của loài hoa này nhé. 

Có lẽ nhiều người còn chưa biết, loài hoa này ngoài cái tên là hoa phăng thì chúng còn được gọi với những cái tên khác như: hoa pansy, hoa bướm,…ngoài ra Viola Tricolor là cái tên khoa học của chúng. 

Bắt nguồn  từ châu Âu khu vực miền bắc Âu, hoa Phăng là một loại hoa thuộc họ hoa Tím, sau đó chúng được phát triển giống sang Pháp, vào khoảng đầu thế kỷ 20 thì giống hoa Phăng mới bắt đầu được nhân giống ở Việt Nam. 

ý nghĩa hoa phăng

Đối với những khu vực tỉnh thành có nhiệt độ thấp và khí hậu mát mẻ như ở Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo hay Ba Vì sẽ là nơi thích hợp để cho giống hoa Phăng được phát triển. Và ở Việt nam thì Đà Lạt chính là nơi trồng được nhiều hoa phăng nhất, nơi đây cũng được mệnh danh là quê hương thứ hai của loại hoa này. 

Tìm hiểu về đặc điểm của hoa phăng. 

Hoa phăng có đặc điểm hình dáng gì?

Hoa phăng có chiều cao trung bình từ 30cm đến 40cm, tuổi thọ của chúng từ một năm cho đến ba năm, thuộc giống cây thân thảo, và chúng có thể phân thành nhiều cành và nhánh. 

Với hoa phăng thì lá của chúng thường không có cuống vì lá mọc từ phần dưới thân, viền lá của chúng có răng cưa to, phiến lá dạng hình trái tim, lá sẽ có hình mác rộng khi càng lên trên ngọn, kích thước của lá khá là to, phần rãnh nứt.

Hoa phăng mọc lẻ tẻ vì chúng thuộc loại hoa đơn, thông thường sẽ mọc ở đầu ngọn cây. Màu sắc của hoa phăng rất đa dạng từ màu đỏ, vàng, tím cho đến xanh,….

ý nghĩa hoa phăng

Hoa phăng có đặc điểm sinh trưởng như thế nào? 

Thời điểm giữa tháng tư kéo dài cho đến tháng 7 là khoảng thời nở rộ của hoa phăng, thời gian ra hoa và nở của hoa phăng kéo dài, thời gian ra quả của cây chủ yếu là vào tháng 6 cho đến tháng 8.

Những nơi có khí hậu, thời tiết mát mẻ, rất thích hợp để trồng cây hoa phăng, tốc độ phát triển và sinh trưởng của hoa phăng rất cao, đặc biệt là khi được trồng ở những nơi có nhiều gió và nhiệt độ thấp. 

Ý nghĩa của hoa phăng

Hoa phăng có những  cánh hoa mỏng giống như những cánh bướm, đồng thời biểu tượng cho hình ảnh sắc đẹp hiện đại của người phụ nữ ngày nay. 

Không chỉ có vậy, khi muốn thể hiện sự tôn trọng giữa bề dưới với bề trên,đồng thời khi bạn muốn nhắn gửi lời yêu thương đối với người bạn yêu mến, thì hoa phăng rất phù hợp đó.

Đặc biệt hoa phăng sẽ có những ý nghĩa khác nhau với mỗi màu sắc của hoa:

Nếu bạn muốn từ chối tình cảm của một ai đó một cách khéo léo, tinh tế thì bạn có thể dùng hoa phăng đỏ.

Đối với những người có tính cách hay thay đổi, tính khí thất thường và rất khó chiều thì hoa phăng màu tím sẽ thường đại diện cho những người như vậy.

Trong ngày của mẹ thì một bó hoa phăng hồng sẽ thể hiện được tình cảm của mình dành cho mẹ đó, ngoài ra thì màu hồng của hoa phăng cũng thể hiện tình yêu ngọt ngào, vĩnh cửu trong hôn nhân.  

ý nghĩa hoa phăng

Hoa phăng có công dụng gì?

Bên cạnh những ý nghĩ về cuộc sống có thể biểu trưng của hoa phăng thì trong cuộc sống hoa phăng cũng mang lại nhiều lợi ích. 

Bạn có thể thấy hoa phăng xuất hiện ở rất nhiều ở khuôn viên, vườn hoa hoặc những nơi công cộng, nhờ vào vẻ đẹp đầy màu sắc của hoa phăng mà bạn có thể thấy được và chúng có thể tạo nên điểm nhấn ở những nơi này. 

Nhờ vào ý nghĩa thể hiện được tình yêu vĩnh cửu trong hôn nhân, nên vì thế hoa phăng đặc biệt là hoa phăng màu hồng. Chúng được sử dụng rất nhiều trong đám cưới, dịp lễ hỏi hay ở trong nhà hàng khách sạn vào những ngày về tình yêu.

Không những thế hoa phăng còn được dùng trong ngành chế biến nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm nhờ vào hương thơm của chúng và chúng được dùng nhiều trong cuộc sống

Cách trồng và chăm sóc hoa phăng

Hoa phăng nên trồng trên loại đất gì? 

Đất trồng của hoa phăng thường sẽ là đất tơi xốp, đất thịt nhẹ có nhiều mùn và nhiều chất dinh dưỡng. Đất phải đảm bảo được độ thông thoáng, có độ ẩm tốt. 

Độ pH từ 5.5- 6.5 là khoảng pH thích hợp nhất cho cây hoa phăng, ngoài ra những nơi có ánh sáng chiếu tốt sẽ là nơi thích hợp để trồng cây hoa phăng.

Khi trồng hãy chọn những nơi khô ráo, cao thoáng, hoặc bạn là làm luống cao từ 20cm đến 30cm. 

Thực hiện việc cày bừa, trên khu đất, xử lý đất bằng dung dịch Foocmalin 40%.

Để đất có thêm dinh dưỡng thì bạn hãy trộn đất  với phân chuồng hữu cơ, vôi bột, vỏ quế, vỏ trấu.

Cách trồng hoa phăng

ý nghĩa hoa phăng

Đầu tiên bạn hãy đặt bầu đất vào chính giữa hố, đặt thẳng đứng, sau đó thì nén chặt phần đất và giữ cây sao cho chắc chắn. Sau đó thì vun đất cho gốc. Tiếp đó có thể dùng tr hoặc cây để làm cọc giữ cho cây có độ chắc chắn. Sau cùng là phủ lên trên bề mặt luống một lớp rơm khô mỏng và thực hiện việc tưới nước cho cây. 

Cách chăm sóc hoa phăng

Tưới nước cho hoa phăng

Đối với  cây hoa phăng thì bạn chỉ cần thực hiện việc tưới nước cho chúng một lần cho một ngày là được, bạn hãy dùng giàn tưới phun sương vào những ngày nắng nóng cao để cho cây có được độ ẩm tốt. 

Vào những ngày mưa, thì bạn không cần phải cung cấp nước cho cây, và nên kiểm tra xem cây có bị ngập úng hay không?

Thực hiện bón phân cho hoa phăng. 

Bạn không nên lạm dụng việc sử dụng phân chuồng vì chúng có khả năng gây nên sâu bệnh tấn công cây. 

Bạn chỉ nên thực hiện bón cho chúng 2 lần, lần đầu là vào thời điểm trước khi trồng, và lần cuối là khi kết thúc mùa hoa. 

Thực hiện bón phân đạm và NPK sau khi  trồng cây được khoảng hai tháng, thực hiện liên tục cho đến tháng thứ 4. Sau đó dùng phân lân để bón quanh gốc cây. Sau khi cây ra hoa thì dùng phân kali để bón cho cây.  

Thường xuyên tỉa cành, cắt nụ cho hoa phăng

Thực hiện việc tỉa cây sau hai tháng, loại bỏ những lá vàng, khô héo xuống. Trước khi hoa bắt đầu nở thì tỉa và loại bỏ những nụ nhỏ và dị tật để cho những nụ khác có được dinh dưỡng, cắt bỏ những bông hoa đã héo khô sau khi đã kết thúc mùa hoa. 

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa phăng

Thực hiện việc kiểm tra tình trạng của hoa phăng thường xuyên.

Sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây. 

Dùng một số loại thuốc bảo vệ thực vật. 

Hy vọng qua những thông tin  trên, đã giúp bạn có thêm những thông tin và kinh nghiệm   để có thể tự tay chăm sóc chậu hoa phăng như ý của mình.

Tham khảo thêm bài viết của măng tây xanh:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *