Các Điều Kiện Trồng Cây Măng Tây

Măng tây đang là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường nông sản hiện nay, lượng hàng không đủ cung cho thị trường Nam Bắc. Măng tây được ví như quả “trứng vàng”, mỗi sáng thức dậy bà con nông dân chỉ việc nhặt trứng và mang đi bán cho các công ty, nhà buôn,…

Đó là lý do vì sao thị trường măng tây trở lên sôi động hơn bao giờ hết. Thế nhưng không ít bà con vội vàng trồng thử mà không tìm hiểu kỹ, dẫn đến quả trứng vàng đó đã không được như mong muốn, hàng chục Ha măng tây đã bị phá bỏ tại khu vực miền Bắc, đó thật sự là điều đáng tiếc. Để đáp ứng những mong muốn của bà con Dũng Hà sẽ nói sơ lược những điều kiện trồng cây măng tây:

1. Giống măng tây phù hợp với khí hậu địa phương

Với khí hậu biến đổi như Miền Bắc, việc chọn giống vô cùng quan trọng, có thể loại UC157, Atlas, Apolo, Jersey,… cho năng suất cao tại miền Nam nhưng ra miền Bắc lại có những hạn chế nhất định. Theo các kỹ sư có kinh nghiệm thì có rất nhều loại giống phù hợp trồng măng tây hiện nay cho thị trường măng tây miền Bắc.

Gia Lai asparagus material area of viet nam

2. Điều kiện đất đai
Không phải đât nào cũng có thể trồng được măng tây, măng tây ưa thích những vùng đất có độ tơi xốp cao, đất thịt pha cát,phù sa,….

dat tot trong mang tay
3. Điều kiện vận chuyển hàng hóa
Vì là sản phẩm có giá trị cao trên thị trường nên các khu vực nông thôn hẻo lánh bị hạn chế trong việc tiêu thụ, chủ yếu được tiêu thụ tại các khu vực thành phố. Các khu vực gần đường lớn, có các tuyến xe liên tỉnh qua lại, thời gian vận chuyển nhanh, chi phí vận chuyển thấp sẽ thuận tiện hơn trong việc luân chuyển hàng hóa. Để đảm bảo các quá trình vận chuyển được thuận tiện các bà con nên lưu ý vấn đề này.

4. Hệ thống tưới tiêu
Với tình hình hiện tại của măng tây, nếu trồng quy mô quá nhỏ sản lượng quá ít sẽ không đáp ứng đủ điều kiện hàng hóa, do măng tây chỉ đạt lợi nhuận khi được trồng với số lượng đủ lớn. Khi có một diện tích để tạo ra sản lượng từ 20 – 30kg/ngày (10 sào bắc bộ trở nên) thì chúng ta nên đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, các khu vực dự trữ nước sạch để đảm bảo quá trình phát triển tốt cho cây.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây măng tây
5. Nhân công lao động
Việc trồng cũng như chăm sóc măng tây đòi hỏi đội ngũ nhân công lao động có đầy đủ kỹ năng , vốn hiểu biết nhất định về quá trình phát triển của cây măng tây đảm bảo các vấn đề về sâu bệnh, kĩ thuật chăm bón măng được giải quyết triệt để khi gặp phải. Ví dụ khi cây măng tây gặp phải nấm bệnh, cần phải được phát hiện kịp thời để cách ly mầm bệnh vì nấm phát triển với tốc độ rất là nhanh. Hơn 60% các hộ trồng măng tây tại miền Bắc bị thất bại là do nấm phát triển quá mạnh.

chăm sóc măng tây
6. Vốn trồng măng tây
Sau khi nghiên cứu và tính toán Dũng Hà cho ra một bài toán về đầu tư 1 sào măng tây mất 14 triệu cho : giống, hệ thống tưới nước tự động, phân bón, nhân công lao động cho đến lúc thu hoạch thì chúng tôi thấy rằng chi phí trên khá tốn kém. Vì vậy bà con nên cân đối kỹ các chi phí đầu tư và lợi nhuận để đưa ra những quyết định sáng suốt. Chung tôi ước tính 1 Ha măng tây cho thu hoạch trong vòng 200 ngày đạt giá trị 500tr-1 tỷ đồng. Nếu bà con nào thiếu vốn đầu tư ban đầu thì chúng tôi sẽ hỗ trợ 10 – 50% nhất định với mong muốn nền nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triên hơn nhờ cây măng tây.

>>> Có phải bạn đang tìm hiểu tổng chi phí đầu từ trồng măng tây ?

Lời kết: Trên đây là tâm thư của kỹ sư Lê Hồng Triều gửi đến toàn thể các bác đang có ý định trồng măng tây.

Nếu các cá nhân, tổ chức đủ các điều kiện cây trồng măng tây ở trên thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0984399922

Với hợp đồng cam kết xuất khẩu với số lượng 500kg-1000kg/ngày sang các thị trường Đài Loan, London, Thượng Hải,… đã khiến chúng tôi trao đảo vì gom cả thị trường không đủ được quá được 500kg/ngày! Có thể nói thị trường măng tây lúc nào cũng cầu nhiều hơn cung. Đó là một trong những lý do giá măng tây vẫn rất cao trên thị trường ngoài Bắc!

Nhưng hiện nay ngoài thị trường bán giống măng tây bán tràn lan, các giống măng F2,F3,Fn của các cơ sở nhỏ lẻ tung ra thị trường, ngay cả bản thân người làm măng tây lâu năm như chúng tôi cũng khó nhận biết ra các giống không thuần chủng như trên. Sau một thời gian gieo trồng, chất lượng của cây măng sẽ rất kém, khả năng chịu nấm bệnh không cao, thân cây già xơ, búp măng trổ bông, cứ cao quá 20cm là cong theo hình chữ s,z,m…

Các giống măng trên giá rất rẻ so với những giống thuần chủng của công ty phân phối( tham khảo thế nào là giống măng tây thuần chủng). Khi giống rẻ, các bác luôn nghĩ các công ty lấy nhiều lợi nhuận từ bán giống nên các bác đã tự ý mua những giống Fn về tự ươm trồng, có nhiều bác đã thất bại ngay từ khâu ươm hạt còn lại sau khi được sản phẩm thì bị những triệu chứng như trên. Khi các bác liên hệ với chúng tôi thì mọi chuyện đã quá muộn, để đảm báo quá trình phát triển ổn định từ sản phẩm cho đến khâu tiêu thụ, chúng tôi khuyên bà con chưa có kinh nghiệm nên có những hợp đồng chuyển giao kỹ thuật từ các công ty chuyên môn, không nên tự ý gieo trồng, tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra, gây tổn thất kinh tế, phá giá thị trường,…

Theo tính toán của công ty chúng tôi, 1 Ha đầu tư từ lúc bắt đầu trồng tới lúc thu hoạch khoảng 500.000.000 vnđ, sau 200 ngày thu hoạch sẽ có 500tr – 1 tỷ giá trị sản phẩm mang lại. Những tính toán trên khá sát với thực tế, vậy nên bà con hãy luôn yên tâm, tập trung hết sức vào trồng cây măng tây, mọi vấn đề thương mại hãy để chúng tôi lo.

Tham khảo giá cây giống măng tây F1

Tham khảo giá sản phẩm măng tây trên thị trường

tham khảo thêm bài viết: LÀM SAO ĐỂ CHỌN HẠT GIỐNG MĂNG TÂY TỐT NHẤT HIỆN NAY.

Dũng Hà đang có chính sách bán hàng thay đổi hãy ghé thăm bài viết hỗ trợ 50% tiền giống tại đây

 

 

 

26 thoughts on “Các Điều Kiện Trồng Cây Măng Tây

 1. Đinh Văn Sỹ viết:

  Cho hỏi đất nhà tôi ở Cao Bằng đã trồng mía được mấy chục năm nay rồi, giờ chuyển sang trồng giống măng tây có hợp không ạ ?

 2. Phú viết:

  ad cho e hỏi vùng đất đồi đã đc san bằng có thích hợp để trồng cây măng tây ko ạ. e ở phía nam tây nguyên, chỗ e thì ko có đất đỏ bazan ạ.

 3. Huy vũ viết:

  Em ở yên thủy hoà bình có đất nông trường. Có trồng dc măng Tây ko ạ? Đất ở đây người ta đang trồng bưởi, cam, Ngô, khoai,sắn ạ . Mong a tư vấn giúp ạ!

 4. TranTam viết:

  Hi ad! Hiện e có khoảng 3000m2 đất đang trồng cao su ở Đồng Nai không biết đất này có trồng dc măng tây ko ah? Em chưa có kinh nghiệm ad có chi nhánh nào ở miền nam hợ trợ luôn được ko?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *