Thu Hoạch Bảo Quản Măng Tây Làm Sao Để Tươi Ngon Khi Vận Chuyển Đường Xa

Trồng măng tây đã khó nhưng thu hoạch măng tây làm sao năng suất lại càng khó hơn. Đó là những bài toán nan giản trong suốt quá trình phát triển măng tây tại Việt Nam àm chúng tôi luôn đi tìm. Thêm vào đó, thu hoạch măng tây vào thời gian nào để không ảnh hưởng đến măng tây? Thu hoạch như nào để cho ra nhiều măng tây loại 1? măng cao bao nhiêu thì nên cắt? búp măng tây như nào là đạt tiêu chuẩn? Phân loại hàng măng tây 1-2-3 như thế nào? Phương thức đóng gói vận chuyển ra sao…

Thời kỳ sinh thực của măng tây bắt đầu khi nào?

Trồng măng tây xanh nói là khó thì không phải mà dễ thì cũng chả ai dám công nhận. Nhưng trong quá trình đưa cây xuống chăm sóc giai đoạn đầu, măng tây phát triển rất tốt. Nếu chăm sóc theo những kỹ thuật trên mạng chủ yếu là vô cơ thì các bạn sẽ thấy măng tây phát triển rất tốt từ giai đoạn 6 tháng đầu tiên. Thông thường khi cây mẹ đạt đường kính 10 mm đến 12mm là có thể thu hoạch tức là trải qua 4 chu kỳ thay đổi cây mẹ. Các bụi măng tây bắt đầu ra những lứa măng tơ đầu tiên, tỉ lệ loại 2-3 sẽ chiếm đa số. Sau khi thu hoạch được 12-15 ngày lượng măng tơ bắt đầu giảm. Chúng ta bắt đầu cắt tỉa các cây mẹ già yếu vàng úa và bón thúc phân vô cơ, hữu cơ, vi lượng, vi sinh để bắt đầu gia đoạn thu hoạch chính!

Nhưng đó chỉ là những nguyên lý trong giai đoạn thu hoạch, thực tế chúng ta phải theo dõi thời tiết nếu thuận lợi, chúng ta sẽ tiến hành các bước trên, hoặc có thể chúng ta chăm thêm thời gian nữa cho bộ rễ khỏe mạnh hơn mới đưa vào giai đoạn thu hoạch! Chúng ta phải luôn có hiểu biết rõ ràng về măng tây thì mới có thể thu hoạch sản lượng cao và tuổi thọ lâu bền hơn qua bài kỹ thuật trồng măng tây chuyên sâu hơn mà công ty đã công bố vào ngày 15/10/2019 sau chuyến thực tế của các chuyên gia Mỹ sang Việt Nam.

Cách Thu Hoạch Măng Tây Như Nào Để Đảm Bảo Tốt Nhất?

Thời gian thu hoạch măng tây:

Cách thu hoạch Măng tây xanh rất dễ. Vào buổi sáng sớm từ 5-8h phải tiến hành thu hoạch xong toàn bộ cây đạt tiêu chuẩn. Chúng ta thấy các mầm măng cao hơn 20cm là lúc cần phải cắt ngay để có được những búp măng tây xanh tươi non mơn mởn, không chứa nhiều gốc xơ già, không bung búp, không nở hoa.

Chúng ta lựa chọn những búp măng tây có đường kính thân loại 3 trở lên (4mm). Tiêu chuẩn của công ty Dũng Hà: Loại 1 dài không quá 25cm đướng kính thân từ 10mm trở lên, Loại 2 dài không quá 25cm đường kính thân từ 7-9.9mm. Loại 3 dài không quá 23cm đường kính thân từ 4-6.9mm.

Cách lấy/thu hoạch măng tây như nào?

Để lấy măng tây khỏi mặt đất, chúng ta vẫn luôn đắn đo là lên cắt hay nhổ búp măng tây? Vì nhiều trường hợp nhổ măng tây bị bật rễ. Nhưng nếu chúng ta cắt thì để lại những bụi có nhiều vết cắt gây những nấm bệnh có hại sao này vì nhiều vết thương lộ thiên.

Thông thường, tại các khu vực đất cát như vùng Ninh thuận, họ thường chọn nhổ măng tây (nghiên 1 góc 30 độ rồi nhổ) làm như vậy. Bộ gốc luôn thông thoáng để cho các mầm măng khác sẽ mọc lên mà không bị dâm xiên vẹo! Về phương án này thì luôn tối ưu nhất nhưng phải đảm bảo bộ gốc ngập sâu tới mặt đất là 15-20cm, Như vậy khi nhổ sẽ không bị bung rễ và tỉ lệ măng loại 1 sẽ to hơn, búp sẽ đẹp hơn, gốc sẽ không bị già nhiều!

thu hoạch măng tây xanh

Sau Khi Thu Hoạch Măng Tây Tại Ruộng:

Măng tây xanh cần phải đem vào nơi thoáng mát ngay, không nên cho măng tiếp xúc với ánh nắng, chúng ta phải hành sơ chế luôn, phân loại Măng tây loại 1 và Măng tây loại 2 theo đúng yêu cầu kí kêt hợp đồng: Cắt chuẩn 20 đến 25cm thông qua khuôn măng tây làm sẵn, mỗi khuôn chứa được 500g măng tây, rửa sạch đất, cát.

Không được để búp măng tây bị ướt vì nước sẽ làm hỏng lá đài, hỏng chồi măng gây thối hỏng trong quá trình vận chuyển. Nếu đầu măng bị ướt cần dùng quạt để cho búp măng khô rồi mới cho vận chuyển, không nên để lại phần gốc trắng nhiều xơ cho dù không đủ kích thước chiều dài tiêu chuẩn, giữ khô ráo rồi bọc đầu búp măng bằng giấy tốt hoặc giấy báo rất sạch để giữ ẩm.

Hướng dẫn bảo quản măng tây khi thu hoạch từ vườn vận chuyển đi xa

Măng được buộc lại thành bó 500g dùng sọt nhựa, thùng cát tông hoặc thùng xốp để đóng gói vận chuyển và cần phải gấp rút vận chuyển cho công ty phân phối trong vòng 4 – 8 giờ để công ty sơ chế đóng túi, dán tem vận chuyển tới các đơn vị tiêu dùng, cần bảo quản lạnh và tiêu thụ ra thị trường nhanh chóng.

Nếu khu vực xa hơn, thời gian vận chuyển quá 8h thì chúng ta phải chuẩn bị các chai đá già (được đóng đá đông cứng từ các chai nước C2, 0 độ cuốn 1 lớp túi bóng kính bên ngoài để hơi lạnh không được áp vào trực tiếp bó măng, chín mất măng tây) cho vào thùng xốp và carton. Chúng ta để mật độ vừa phải và hợp lý để độ lạnh được lan tỏa đều.

cách thu hoạch măng tây xanh

Hướng dẫn bảo quản măng tây sau khi thương lái/công ty nhận được hàng từ các kho bãi:

Măng tây xanh khi chưa kịp bọc bó hoặc chưa sử dụng ngay thì chúng ta phải cắm chân măng vào 1-2 cm nước đá lạnh hoặc đưa vào bảo quản trong tủ mát ở nhiệt độ 7*C sau khi tản nhiệt (bằng quạt gió) cho măng.

– Lưu ý: Để giữ Măng tây xanh tươi giòn, không nên cắm Măng tây quá lâu trong nước, chỉ để khoảng 15-30ph và nhất là kiêng kị để qua đêm.

Mầm măng sau khi chế biến nếu cắm vào nước chúng sẽ phát triển bình thường và cao thêm khoảng 1-2 cm và đường kính thân măng sẽ thu gọn hoặc gốc nhũn thối và chất lượng măng tây sẽ không còn hương vị và chất ngọt đặc trưng của măng.

mang tay xanh loại 1

Khi mầm măng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cần giải nhiệt và sau đó kích đông bảo quản lạnh kịp thời theo phương pháp an toàn thực phẩm, thì măng tây xanh sẽ không khô héo, không già hóa, không có nhiều xơ và ngược lại nếu không đạt yêu cầu trên thì măng tây sẽ bị hư hỏng nhanh chóng trong vòng 1-2 ngày tiếp theo.

Cách phân loại sản phẩm Măng tây xanh:

Tham khảo quy chuẩn kích thước MĂNG TÂY XANH LOẠI 1

Tham khảo quy chuẩn kích thước MĂNG TÂY XANH LOẠI 2
Sau khi đọc xong tài liệu hướng dẫn các bác có thể tham khảo thêm:  Kỹ Thuật Trồng Măng Tây; Cây Giống Măng Tây Xanh F1, Cách Chọn Giống Măng Tây chuẩn trên thị trường hiện nay!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *