Đánh Giá Ưu Nhược Điểm Của Các Loại Giống Măng Tây Hà Lan Và Mỹ Tại Việt Nam

Đánh Giá Ưu Nhược Điểm Của Các Loại Giống Măng Tây Hà Lan Và Mỹ Tại Việt Nam

Trong gia đoạn gần đây, rất nhiều bà con quan tâm đến măng tây. Đặc biệt trên thị trường có vô vàn các loại giống măng tây đang được bán tại Việt Nam. Khiến bà con không ít hoang mang nên lựa chọn dòng giống nào phù hợp cho khu vực của mình! Thông qua đây chúng tôi sẽ có những đánh giá sơ bộ về các loại giống măng tây của Mỹ và Hà Lan tại Việt Nam!

bo san pham hat giong mang tay xanh ha lan va my usa

Nói về đặc tính phát triển thì dựa trên .. yếu tố sau: năng suất, chất lượng (bao gồm tỉ lệ 1-2-3-4 khi thu hoạch và độ đóng búp), kháng bệnh, chịu nhiệt. Chúng ta sẽ khảo sát qua 3 đơn vị sản xuất hạt đó là: Walker Brothers, Limgroup và Bejo!

 1. Năng suất của các dòng măng tây Mỹ và Hà Lan

bảng so sánh về sản lượng và tính khánh bệnh

 • Nếu nói về năng suất thì tùy từng thời điểm trong năm sẽ giao động khác nhau, khi thời tiết thuận lợi từ 23-29 độ C, độ ẩm vừa phải thì Sunlim sẽ cho ra măng nhiều nhất, có thể nói 1 sào nam bộ 1000m2 lên đến 20kg/ngày (ghi nhận thực tế tại khu vực Đức Cơ – Gia Lai khi chủ farm chăm sóc diện tích nhỏ và kiểm soát bệnh tật tốt trong năm đầu). Nhưng thực tế thì SUnlim còn rất nhiều cần phải cân đối lại khi phát triển diện tích lớn về chất lượng và kháng bệnh của Sunlim không đạt.
 • Tiếp đến là dòng Grande của Mỹ với 18kg/sào/ngày nam bộ tại Phan Rang Tháp Chàm Ninh Thuận (chủ farm đã trồng giống này đến 3 năm tuổi, bộ rễ phát triển tuyệt vời, rất to và rộng, chăm sóc với phương pháp hữu cơ sử dụng phân trùn quế).
 • Nằm trong top thứ 3 đó là UC157 của Mỹ, được đánh giá là dòng chịu nhiệt và khá phù hợp với vùng đất tây nguyên. Có rất nhiều đàn anh đang làm kỹ sư bên nước ngoài tại các vùng đất bazan màu mỡ tại Austraylia và Mỹ đều khẳng định dòng UC157 này rất phù hợp với đất bazan. Thực tế được ghi nhận tại khu vực Chư Prong Gia Lai với 35kg/2 sào/ngày
 • Có thể cho 1 vài ví dụ nữa của Atlas hoặc Deluxe của Mỹ đều có những lúc vượt qua năng suất lý thuyết nhưng Mỹ có rất nhiều dòng, chúng ta chỉ đưa ra 1 vài ví dụ cụ thể để mọi người tham khảo nhưng Atlas cũng phát triển rất tuyệt vời trên đất tây nguyên vì dòng này ưa ở nhiệt độ 25-33 độ C.
 • Dòng Atticus của Bejo đang trong quá trình đo lường thực tế, nhưng về sản lượng các bác có thể tham khảo trực tiếp chủ farm 0769842959 để nắm rõ thông số về năng suất của vườn. Theo đánh giá sơ bộ của chúng tôi thì không đạt.

2. Đánh giá về chất lượng giống măng tây

ảnh hưởng cửa độ ẩm tới sản lượng măng tây
Tỉ lệ măng loại của các dòng khi thời tiết thay đổi

Chất lượng của măng tây được đánh giá qua 2 điểm đó là tỉ lệ loại 1-2-3-4 và độ đóng búp của măng tây thương phẩm. Tỉ lệ nở càng nhiều thì càng khó vận chuyển đi xa vì chúng rất dễ hỏng và biến chất.

 • Nói đến độ măng to đạt nhiều tỉ lệ loại 1-2 thì Grande và Sunlim ngang nhau. Trên tỉ lệ thu hoạch thì 2 dòng này luôn có tỉ lệ loại 1 rất cao, 75-80% (thực ra còn liên quan đến chế độ chăm sóc nhưng đây là những con số thực tế khi các chủ farm đóng góp cho chúng tôi). Nhưng về độ đóng búp thì Sunlim lại không đạt, 90% dòng Sunlim khi lên quá 20cm thì nở búp. Còn dòng grande thì búp luôn xanh đóng chặt mịn màng. Tùy từng thời điểm biến động của nhiệt độ thì tỉ lệ nở búp sẽ khác nhau nhưng cơ bản dòng Grande chỉ mất 10-20% măng không đạt khi thời tiết khắc nghiệt. Còn các dòng khác của mỹ sẽ tỉ lệ cao hơn, có thể lên đến 23~25%
 • Các dòng khác của mỹ như Uc157, Atlas, Deluxe, Apolo đều có tỉ lệ loại 1-2-3-4 tương đối. Apolo sẽ thấp nhất, còn các dòng kia tương tự giao động 65-70% là loại 1. Búp của dòng apolo và atlas là dễ bung nhất
 • Dòng Attcus của Bejo, chắc chắn rằng đây là dòng cho ra chủ yếu tỉ lệ loại 2 – 3 – 4, có thể tham khảo chủ farm ở trên để thăm quan thực tế. Cây măng tây mẹ rất cao, có thể đến 3m, nhưng tỉ lệ măng đạt loại 1 thì rất kém.

3. Đánh giá về độ kháng bệnh của các dòng măng tây.

tỷ lệ nhiêm bệnh của các loại giống măng tây
tỷ lệ nhiêm bệnh của các loại giống măng tây
 • Nói về kháng bệnh tại khu vực khí hậu tại Việt Nam thì không dòng nào vượt qua được Grande của Mỹ. Cũng ở trên 1 thửa ruộng cùng với Atlas, Sunlim nhưng 2 dòng này lại yếu hơn.
 • Hầu hết các dòng bệnh nấm trên măng tây đều do cách chăm sóc của chúng ta mà bị nấm. Đa phần do phân vô cơ gây ra. Nếu Ph giao động 6-7 thì chỉ cần cắt cây bị bệnh đi thì đợt sau măng lên sẽ không còn nấm nữa.
 • Nhưng theo thực tế thì dòng Sunlim sẽ dễ nhiễm bệnh hơn vì nấm phomosis bạc thân của măng tây, dòng này rất dễ nhiễm Và khi nhiễm thì kéo mọi thứ đi xuống rất nhanh
 • Atticuss vẫn đang trong quá trình theo dõi. Thông số sẽ được sớm cập nhật trong thời gian tới.

4. Đánh giá về độ chịu nhiệt của các dòng măng tây.

 

 • Grande vẫn luôn là ưu việt với sức chịu đựng rất cao, trong khi đó cùng 1 nhà sản xuất nhưng kém nhất là apolo, tiếp đó là atlas, deluxe. Nhưng UC157 thì cũng tương đối, chịu nhiệt khá tốt. Tại thời điểm 35 độ C vẫn cho năng suất ổn định.
 • Nhưng dòng Sumlim có vẻ không ổn thì nhiệt độ càng cao thì năng suất giảm nhẹ và tỉ lệ măng loại nở búp càng tăng.
 • Dòng atticus đang trong quá trình xin thông số của chủ Farm trên. Do quá trình thăm quan chưa hỏi rõ các thông số khác. Cụ thể sẽ được công bố trong thời gian tới.

Chúng tôi vẫn luôn cập nhật quá trình phát triển của măng tây tại Việt Nam. Mọi đóng góp về sự đánh giá chất lượng của các loại giống măng tây, Các bạn vui lòng gửi về hòm mail: nongsandungha@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *