CÁCH LỰA CHỌN CÂY GIỐNG MĂNG TÂY CHẤT LƯỢNG CHO MÙA VỤ TRỒNG

CÁCH LỰA CHỌN CÂY GIỐNG MĂNG TÂY CHẤT LƯỢNG CHO MÙA VỤ TRỒNG

1. Chất lượng cây giống măng tây ảnh hưởng như thế nào trong quá trình phát triển của măng tây?

Trải qua gần 10 năm phát triển măng tây, với bao nhiêu bài học xương máu. Chúng tôi đã đúc rút được những kinh nghiệm thực tế khi trồng măng tây. Đặc biệt đó là giai đoạn chọn giống!

Các tài liệu về các loại hạt giống của mỹ, hà lan, nga, nhật, thái,… đã được nói rất nhiều. Thế nhưng chọn chất lượng cây giống măng tây như nào là hiệu quả cao nhất thì chưa thấy đơn vị nào chia sẻ sâu rộng.

2. Với tình trạng rất nhiều bác phản ảnh về chất lượng cây sau khi trồng phát triển kém hoặc tỉ lệ hỏng rất nhiều thì sau đây chúng tôi chia ra các trường hợp sau:

Trước hết, điều kiện để cây măng tây trồng tốt nhất là: cây măng tây có 10 bộ rễ to trở lên, chiều cao đạt 30-40cm, đã xuất hiện đời cây thứ 3, 2 lá mầm trở lên. Nếu cây giống đạt được điều kiện này và kết hợp với kỹ thuật canh tác làm đất thì chỉ cần đến tháng thứ 3-4 là lượng măng mọc rất nhiều. Thời điểm này, bắt buộc chúng ta phải tỉa tót là có măng ăn rồi (thậm chí nhiều quá là có hàng xóm, chợ búa giao lưu rồi).

Vậy nhưng trên thị trường hiện nay vẫn tồn tại 1 số phương pháp ươm của cây khác để ứng dụng vào ươm măng tây, rõ ràng là vẫn phát triển, trồng thì vẫn được nhưng để đảm bát sự phát triển tốt nhất thì không đạt.

️ Trường hợp thứ 1: mọi người sử dụng viên nén xơ dừa để ươm

Đây là trường hợp cực kỳ nguy hiểm vì cây chỉ phát triển tốt trong giai đoạn tháng thứ 1, còn sang giai đoạn tiếp theo thì sẽ còi cọc vì thiếu dưỡng chất, bộ rễ phát triển kém, tỉ lệ hỏng sẽ rất cao.

Nếu để đảm bảo tỉ lệ sống sót của cây thì ươm 1 tháng là phải đưa ra trồng ngay nhưng qua thực tế chúng tôi thấy rằng cây phát triển rất chậm, thời gian chăm đến thu hoạch kéo dài đến 8-9 tháng và thậm chí lâu hơn rất nhiều. Đặc biệt đến thời kỳ thu hoạch cũng chủ yếu là loại 2-3, tỉ lệ măng loại 1 đạt rất thấp.

️ Trường hợp thứ 2: ươm vào vỉ nhựa hoặc khay nhựa (7×7 hoặc…)

Cũng giống như viên nén xơ dừa, vỉ nhựa này cũng rất kém dinh dưỡng (cho dù chúng ta làm cẩn thận đến đâu, dinh dưỡng nhiều đến đâu ) chỉ đủ dinh dưỡng phát triển trong giai đoạn đầu, chỉ cần 3 bộ rễ đâm ra là đã chiếm dần đủ diện tích của 1 ô trong vỉ rồi. Điều này làm cho cây mẹ lên phát triển rất kém và có thể so sánh với cây ươm trong bầu.

Thông thường, chúng ta vẫn phải đưa ra sớm hơn nếu để lâu thì tỉ lệ hỏng sẽ rất cao. Để càng lâu thì đưa ra trồng cây chỉ sống sót thôi chứ không thể nào phát triển tốt để ra măng thành phẩm.

️ Trường hợp thứ 3: Ươm không cần bầu, vỉ, viên nén

Đây là phương án cũng thường làm ở các khu vực miền trung Tây Nguyên, tiết kiệm chi phí cho nhà vườn nhưng hiệu quả so sánh với ươm bầu thì không đạt.

Chúng tôi đã từng thì nghiệm trên 1 khu vực trồng bằng cây ươm không cần bầu và cây dùng bầu thì kết quả cho thấy cây dùng bầu phát triển tốt hơn với chế độ chăm sóc giống nhau, đặc biệt là cây dùng bầu thu hoạch sớm hơn, cây mẹ nhanh to hơn, tỉ lệ măng loại 1 nhiều hơn.

Về kỹ thuật ươm như này thì không phức tạp, có thể gieo như gieo mạ, nếu điều tiết độ ẩm tốt thì không cần ủ nảy mầm (nhưng phải có nhiều kinh nghiệm).

Thế nhưng gieo như gieo mạ thì sau này chúng ta phải mất nhiều công gỡ rối cho rễ hoặc bị mất rất nhiều rễ tơ mới có thể đưa ra trồng được. Để đạt đến thời điểm đưa cây giống ra trồng thì cũng mất đến 3 tháng hoặc hơn thì mới đảm bảo. Đây là phương pháp để các bác tham khảo

️ Trường hợp thứ 4: Ươm trong bầu đất

Đây vẫn là phương án tối ưu và cây phát triển tốt nhất. Nhưng dù tôi ưu nhất nhưng các nhà thương mại để làm giảm chi phí, họ thường dùng bầu rất nhỏ nhể ươm và chính vậy giá thành giống rẻ hơn so với các đơn vị khác. Nhưng điều này đã làm cho cây phát triển không tốt, tỉ lệ hỏng khi đưa ra ngoài vẫn cao.

Đây cũng là 1 trong những vấn đề gặp phải của những bác mới trồng măng tây (dựa vào giá thành nghĩ là rẻ nhưng thực chất so với số lượng hỏng và thời gian chăm sóc lâu hơn, măng kém hơn thì lại quá đắt).

Để đảm bảo nhất vẫn cần bầu to tối thiểu 8×14, cây và rễ đúng theo tiêu chuẩn và độ tuôi. Đây là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc và sản lượng sau này (đôi khi ươm vội trồng vội thì nấm bệnh phát triển còn mạnh hơn vì nhà thương mại không có phun phòng nấm bệnh trong giai đoạn ươm).

Công ty măng tây Dũng Hà đã có nhiều cơ hội thăm quan cũng như những bài học thực tế trong quá trình ươm cây, với kiến thức này chúng tôi hi vọng có thể giúp mọi người lựa chọn được những cây giống chuẩn chất lượng cho mình.

3. Chúng tôi cam kết:

⚡️ Cây giống măng tây chất lượng F1 các dòng của Mỹ, Hà Lan theo đúng yêu cầu.
⚡️ Có giấy tờ nhập khẩu chính ngạch, kiểm dịch thực vật, phytos,…
⚡️ Bảo hành cây giống trong quá trình 3 tháng đầu tiên, nếu cây nào hỏng mà không có sự tác động của thiên nhiên và con người, chúng tôi sẽ bù 100%
⚡️ Tư vấn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu!

4. ƯU ĐÃI SIÊU LỚN

🎁 Tặng tài liệu kỹ thuật
🎁 Tặng thuốc kích mầm
🎁 Tặng túi bầu

✅ Cam kết bảo hành hạt giống nảy mầm

✅ Bà con có nhu cầu mua cây giống măng tâyhạt giống măng tây vui lòng liên hệ 1900986865 để được hỗ trợ.

MĂNG TÂY XANH DŨNG HÀ

📌 Cơ sở 1: 683 Giải Phóng – phường Giáp Bát, Q. Hoàng mai, Hà Nội
📌 Cơ sở 2: Số A11, Ngõ 100, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.
☎️ Cập nhật giá và đặt hàng ngay Hotline: 1900986865
📌 Website: https://mangtay.net/

 

 

 

2 thoughts on “CÁCH LỰA CHỌN CÂY GIỐNG MĂNG TÂY CHẤT LƯỢNG CHO MÙA VỤ TRỒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *