Nên trồng măng tây bằng cây giống hay hạt giống?

Nên trồng măng tây bằng cây giống hay hạt giống?

Măng  tây là cây sống lâu năm và đang được ưa chuộng tại Việt Nam. Chính vì vậy, vài năm gần đây, bà con chúng ta đang triển khai phát triển diện tích măng tây khá nhiều trên tất cả vùng miền của Tổ quốc. Nhưng măng tây không phải cây dễ trồng, từ khâu ươm hạt chăm sóc cây con đến khâu thu hoạch phòng bệnh luôn phải sát sao tỉ mỉ. Nhưng lúc nào bà con cũng phải lựa chọn những đơn vị bán giống có uy tín và được chứng nhận

hop dong uy quyen phan phoi doc quyen hat giong mang tay my usa
Hợp đồng ủy quyền phân phối hạt giống măng tây F1 USA của nhà sản xuất tại Hoa Kỳ

Nhận được nhiều sự chia sẻ của những cá nhân, tập thể, đơn vị đi trước về trồng măng tây và những kinh nghiệm của Dũng Hà. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con về khoản chi phí đầu tư về tài chính cũng như thời gian của trồng măng tây bằng hạt và cây. Dũng Hà sẽ giúp bà con thấy được những ưu, nhược điểm của việc trồng măng tây bằng hạt giống và cây giống cũng như giúp bà con dựa vào điều kiện của mình để trả lời được câu hỏi nên trồng măng tây bằng cây giống hây hạt giống.

Trồng măng tây bằng hạt giống

Trồng măng tây bằng hạt giống sẽ nhiều khó khăn hơn nhưng có ưu điểm là chi phí sẽ rẻ hơn. Bởi vì, bà con sẽ tối ưu được nhiều chi phí trong quá trình ươm giống. Nhưng mặt khác bà con lại phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Ví dụ như: tỷ lệ nảy mầm không đạt (do nhiều yếu tố về chất lượng hạt giống và quy trình ươm hạt), chất lượng cây không đảm yêu cầu dẫn đến khi trồng có thể chết cây, khả năng kháng bệnh kém,…

Hạt giống măng tây Atlas nhập khẩu Mỹ

Đối với những bà con trồng măng tây bằng hạt giống, trung bình chúng ta mất khoảng 15 – 20 ngày chuẩn bị ươm giống, từ khâu làm đất cho đến mua vật tư cho cơ sở vật chất ươm cây. Thêm khoảng 60 – 70 ngày cây bắt đầu cứng cáp đảm bảo tiêu chuẩn đưa ra vườn trồng, tránh tỉ lệ cây chết.

Khi trồng cây bằng hạt giống thì ngay từ ban đầu bà con đã phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, khó tránh khỏi tâm lý nản lòng. Ví dụ như: Sau khi xong công đoạn ươm hạt đóng bầu và khoảng thời gian chăm sóc 2 – 3 tuần bà con có thể gặp vài trận mưa khiến cây con úa vàng, khó tránh khỏi tâm lý hoang mang tìm mọi phương pháp để khắc phục.

Ngoài chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, bà con còn cần phải chuẩn bị trước túi bầu, ủ phân 10-14 ngày, các loại thuốc bảo vệ thưc vật, phân bón vô cơ, hữu cơ, vi sinh, vi lượng,… Đầy đủ các công cụ cần thiết để bắt đầu ươm trồng măng tây.

Lưu ý, trong quá trình ươm hạt, bà con cũng phải đồng thời tiến hành làm đất song song để khi cây đủ ngày là có thể trồng luôn. Quy trình làm đất cũng khá phức tạp, bà con có thể tham khảo cụ thể qua bài viết kỹ thuật trồng măng tây. Sau khi xuống giống, bà con cần chăm bón khoảng 6 tháng sẽ được thu hoạch những búp măng tây đầu tiên.

Bà con nên trồng măng tây bằng hạt giống khi muốn tối ưu, tiết kiệm cho phí đầu tư ban đầu, khi bà con đã có kinh nghiệm trong việc ươm trồng giống, tận dụng được nguồn nhân lực sẵn có. Ngoài ra, nếu trường hợp điều kiện vận chuyển cây giống không thuận lợi (quá xa, tốn kém chi phí thuê phương tiện vận chuyển) bà con cũng có thể nghiên cứu trồng măng tây bằng hạt giống.

Trồng măng tây bằng cây giống

Đối với những bà con triển khai trồng măng tây bằng cây, chắc chắn sẽ không có những bước chuẩn bị phức tạp như trồng bằng hạt giống. Bà con sẽ chuyên tâm hơn cho khâu làm đất. Vì trồng măng tây khâu làm đất sẽ chỉ làm 1 lần duy nhất trong 7 – 8 năm sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu không làm kỹ, cây sẽ phát triển rất chậm.

Tuy nhiên, khi lựa chọn đơn vị cung cấp giống, bà con nên lưu ý lựa chọn những nơi uy tín, có đảm bảo bảo hành cây giống. Tại Dũng Hà, khi bà con đặt mua cây giống, Dũng Hà sẽ bảo hành cây giống trong vòng một tháng. Bà con sẽ được bù cây 100% nếu cây chết

trong cay mang tay tim nang suat cao

Nhưng vấn đề trên chưa hẳn đã hết, khâu lựa chọn giống cũng vô cùng quan trọng khi thị trường Việt Nam đang có vô số loại giống măng tây khác nhau, chất lượng cũng như năng suất khác nhau, làm thế nào để chọn được giống tốt cũng trở lên khó khăn hơn bao giờ hết. Chúng ta luôn phải tìm hiểu kỹ về các loại giống trên các kênh thông tin chính thống. Từ đó chúng ta sẽ đúc kết ra được những kiến thức vô cùng quan trọng. Tránh tình trạng đầu tư vài trăm triệu mới nhận thấy giống kém chất lượng. Lúc đó thiệt hại sẽ vô cùng lớn!

Như vậy, bà con nên trồng măng tây bằng cây giống mua sẵn nếu chưa có kinh nghiệm trong việc ươm trồng giống, muốn tiết kiệm thời gian và công sức.

Chúc bà con thành công! Mong rằng bà con sẽ cân nhắc xem nên trồng măng tây bằng cây giống hay hạt giống để phù hợp nhất với điều kiện của mình.

Để có cơ hội được hỗ trợ lên tới 50% chi phí giống măng tây, bà con vui lòng xem thêm tại đây

 

3 thoughts on “Nên trồng măng tây bằng cây giống hay hạt giống?

  1. Pingback: Cơ Hội Được Hỗ Trợ 50% Hạt Giống Khi Trồng Măng Tây Xanh » Măng Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *