Làm Sao Để Chọn Hạt Giống Măng Tây Tốt Nhất Hiện Nay?

Ngày nay, thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, đã không ít những trang thông tin, trang bán hàng về măng tây bày bán những sản phẩm liên quan như: măng tây xanh, măng tây trắng, măng tây tím, hạt giống măng tây, cây giống măng tây  với những hình ảnh đa dạng, sản phẩm bắt mắt, giá thành hấp dẫn.

Thế nhưng thật sự, những điều trên đúng sự thật? Vô vàn những câu hỏi mà người tiêu dùng, các bác nông dân đặt ra cho Dũng Hà về nguồn gốc xuất sứ, các tình hình thực trạng của cây giống, hạt giống măng tây hiện nay…

hop dong uy quyen phan phoi doc quyen hat giong mang tay my usa
Hợp đồng ủy quyền phân phối hạt giống măng tây F1 USA của nhà sản xuất tại Hoa Kỳ

Thật đáng tiếc, đáng buồn cho chúng ta, khi thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh, các nguồn thông tin trên mạng rất nhiều và đa số đều tốt cho độc giả. Vậy mà, với những kiến thức, thông tin của măng tây trên Internet hiện nay vẫn còn nhiều thông tin sai lệch về sản phẩm. Sau khi Dũng Hà có buổi trao đổi với kỹ sư Lê Hồng Triều thì có một vài vấn đề bất cập trong thông tin trên mạng hiện nay:

  1.  Măng tây trắng

Nhiều người nhầm tưởng rằng, măng tây trắng ở Việt Nam được trồng tự nhiên, qua các quy cách ươm hạt, đóng bầu đưa ra đất, trồng lên măng tây, quy trình như các loại măng tây xanh hoặc tím. Thế nhưng thực chất, các mô hình sản xuất măng tây trắng hiện nay làm bằng thủ công ! Rất đơn giản, chọn một ống nước có đường kính 3 – 4cm bịt kín một đầu rồi chụp vào những búp măng tây xanh non, khi mầm chưa nhú khỏi mặt đất để cho măng tây xanh không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên sẽ thành màu trắng, đặc điểm của sản phẩm cho ra là gốc sơ già, vỏ như vỏ đay, dưới gốc hơi đắng, búp ngọt. Với những công nghệ đơn giản như vậy, sẽ cho ra những búp măng trắng vô cùng bắt mắt, nhưng thực chất làm từ măng tây xanh.

3 loại măng tây xanh, tím, trắng

       2. Măng tây tím

Măng tây được nổi lên rầm rộ trong thời gian qua vì giá măng tây trên thị trường rất cao, đặc biệt là măng tây tím. Thế nhưng nhiều hộ gia đình, nghĩ đó là một mục đích để có thể sản xuất măng tím với hi vọng bán giá cao. Qua một vài lời mời chào của các công ty hạt giống, hứa hẹn về một tương lai của măng tím, cho năng suất cao, giá thành tốt. Nhưng thực tế măng tây tím ở TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ chậm giá thành cũng thấp.

Vậy câu hỏi tại sao măng tây tím lại có giá thành rất cao trong thời điểm trước đây? Vì đa số măng tây tím được nhập từ trong Đà Lạt, Ninh Thuận, các vùng đất xa xôi nên chi phí vẫn chuyển cao, sản phẩm ít, các đơn vị thương mại hầu như độc quyền nên họ tự phân định giá cả thị trường. Chính vì vậy đã tạo ra một cơn sốt ảo trong thời gian vừa qua.

Theo như kinh nghiệm của các kỹ sư và các nhà kinh tế đánh giá, măng tây tím cho sản lượng thấp, giá cả lại không hợp lý (hiện nay) nên các kỹ sư vẫn khuyên các bà con nên tập trung vào măng tây xanh (có thị trường, năng suất cao).

Từ những kết quả thực tế hiện nay, tại vườn măng tây của anh Khánh (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, gần 2 Ha măng tây tím của anh mới thu hoạch được gần 50kg/ngày

mang-tay-tim-to-ngon

3. Hạt giống măng tây trắng ?

Có hay không hạt giống măng tây trắng? Đó là những câu hỏi mà các kỹ sư nhiều kinh nghiệm lâu năm đang thắc mắc. Tại sao trên thị trường Việt Nam lại có giống măng tây trắng rất rẻ, 30.000đ/gói (30 – 40 hạt).

Theo như những nghiên cứu về giống măng tây, măng tây trắng được trồng đa số ở các nước Châu Âu, họ thu hoạch chỉ trong 3 tháng, vào thời điểm khí hậu ấm lên tại đó. Cũng như hạt giống măng tây trắng được bán giá thành rất đắt, nếu như là giống chuẩn F1, mua tại các nước nhân giống lên đến 8.000đ – 10.000đ/hạt . Nhưng Việt Nam, chúng ta đã có thể nhân giống hạt giống măng tây trắng chỉ 600đ/hạt. Đó là điều đáng mừng cho công nghệ nước nhà.

goi hat giong mang tay tim nhap khau my

Các thông tin được tham khảo qua các kinh nghiệm thực tiễn của kỹ sư măng tây của Việt Nam.

Như vậy, với thời điểm hiện tại bà con nên đầu tư trồng giống măng tây xanh là đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Ngoài ra, với loại giống măng tây xanh trên thị trường hiện cũng có rất nhiều dòng giống. Thậm chí một số nơi có giá rất rẻ, nhưng nguồn gốc và chất lượng không rõ ràng, bà con cần lưu ý. Bởi khi mua phải giống kém chất lượng sẽ dẫn đến tỉ lệ nảy mầm thấp, cây giống không đạt tiêu chuẩn, có khả năng kháng bệnh kém, cho năng suất kém hoặc cho cây măng thành phẩm bé, kém chất lượng, không bán được giá tốt.

Tại Dũng Hà, bà con có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng giống măng tây. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu trực tiếp giống măng tây chính hãng từ Mỹ về Việt Nam, nghiên cứu trồng ở nhiều khu vực trên cả nước, giúp nhiều bà con thành công với mô hình trồng măng tây hiệu quả.

Hạt giống của Dũng Hà cam kết tỉ lệ nảy nầm trên 95%, với các dự án trồng măng tây trên 5000m2 Dũng Hà sẵn sàng về tận địa phương khảo sát đất đai và tư vấn ươm trồng cho bà con, bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra và đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình trồng

>>> Có phải bạn đang tìm hiểu tổng chi phí đầu từ trồng măng tây ?

Mọi thông tin chi tiết về: cây giống măng tây xanh , kỹ thuật trồng măng tây, các điều kiện trồng măng tây, các chương trình hỗ trợ trồng măng tây vui lòng liên hệ: 1900986865 để được tư vấn miễn phí !

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *