Măng Tây Xanh - Đơn Vị Cung Cấp Hạt Giống Cây Giống F1 Uy Tín Chất Lượng Trên Toàn Quốc

Cách chăm sóc cây hương thảo (Rosemary) để cây khỏe mạnh

Lá của cây hương thảo thường xuyên được sử dụng làm gia vị trong các món ăn. Cây hương thảo còn có tên gọi khác là cây Rosemary vì nó có nguồn gốc từ vùng đất Địa Trung Hải. Cây hương thảo rất thích hợp để trồng tại những vùng đất có khí hậu nên nó được trồng khá nhiều ở Đà Lạt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chăm sóc cây hương thảo nhé.

Cây hương thảo có tên nước ngoài là Rosemary. Tại Việt Nam, Hương thảo được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, nơi có khí hậu ôn hòa thích hợp cho loài cây này phát triển. Vậy khi trồng và chăm sóc cây hương thảo tại nơi khí hậu nắng nóng như Sài Gòn chúng ta cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo của dưới đây nhé!

cách chăm sóc cây hương thảo

Cách chăm sóc cây hương thảo trong điều kiện thời tiết như thế nào?

Những nơi có khí hậu ôn hòa là phù hợp nhất để cho cây khỏe mạnh. Tuy đây là một giống cây sống ở vùng đất ôn đới nhưng nó có thể gieo trồng tại những vùng đất có khí hậu nhiệt đới ví dụ như ở Việt Nam. Khi có nắng gắt thì nên che nắng cho cây hoặc để cây dưới bóng râm.

Nên duy trì nhiệt độ không quá lạnh và cũng không quá nóng. Nhiệt độ thích hợp nhất đó là  từ 20 cho đến 30 độ C để cho cây sống khỏe mạnh.

Nếu bạn trồng cây trong nhà thì nên mang cây ra phơi nắng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát là phù hợp nhất cho cây. Thời gian phơi khoảng 4 giờ/ ngày vì cây hương thảo là một giống cây ưa nắng. Không nên phơi cây vào buổi trưa nắng nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm cho cây bị khô héo và chết cây. Nếu bạn trồng cây ngoài sân bê tông hoặc sân thượng thì nên lưu ý che nắng cho cây vì nhiệt độ thời tiết ngoài sân bê tông sẽ nóng hơn rất nhiều.

Cây hương thảo không phải là một loại cây thích hợp trồng ở những nơi ẩm ướt. Khi đất quá ẩm cây rất dễ bị thối rễ và thối lá.

Hãy chuẩn bị những loại đất có độ PH trung tính từ 6 đến 7 vì cây phát triển khỏe mạnh trong điều kiện này. Đất càng nhiều mùn và có khả năng thoát nước tốt thì rất thích hợp để trồng câay. Lá hương thảo sẽ cho mùi thơm hơn khi đất có nhiều tính kiềm, nếu chất bị chua thì hãy trộn đất với một chút vôi bột.

Nếu bạn muốn tưới cây thì nên tưới vào buổi sáng sớm và chiều mát khi ánh nắng không quá gắt, thích hợp nhất là vào khoảng 8 đến 9 giờ sáng. Dùng bình phun nước tưới cho ướt hết phần lá rồi sau đó tưới nước giữ ẩm cho đất.

Nếu bạn trồng cây trong nhà thì không cần phải tưới nước quá nhiều vì cây sống trong nhà không cần đến quá nhiều nước. Kiểm tra đấy khi nào thấy hơi khô thì mới cần tưới, lưu ý là thường xuyên xới đất cho cây để đất thông thoáng có không khí lưu thông giúp cây lớn khỏe. Nước tưới cây phải là nước mưa hoặc nước giếng khoan, nước không bị ô nhiễm và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

chăm sóc hương thảo

Bón phân vào gốc cây bằng các loại phân chuồng hoại mục hoặc đã qua xử lý để loại bỏ mùi hôi. Cứ 2 tháng thì bón phân 1 lần với số lượng khoảng 200 gram cho một cây.

Bón thêm các loại phân đạm và phân lân trong từ cây trưởng thành đến khi cây chết. Cứ khoảng từ 15 đến 20 ngày thì bón một thìa cà phê.

Bốc bỏ đất cũ và thay đất mới cho cây hàng năm, đây là cách đơn giản nhất để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh. Khi cây lớn nhanh bạn cần trồng cây sang những nơi thoáng đãng hơn để cây có nhiều không gian sống.

Để ý cắt tỉa bỏ những cành lá bị khô héo hoặc những cành lá mọc thừa ra không ảnh hưởng đến diện tích không gian xung quanh.

Lưu ý một số bệnh và cây hương thảo hay gặp:

Cây hương thảo là một giống cây có khả năng chống chịu với sâu bệnh tốt nhưng lại chịu nước rất kém. Hãy tìm hiểu về một số căn bệnh mà cây thường hay mắc phải trong quá trình trồng cây.

  • Bệnh nhện đỏ hay bệnh bọ trĩ: Bạn tiến hành phun khoáng đầu trâu cho cây với chu kì là cứ 3 ngày thì phun 1 lần và phun 3 lần khi thấy xuất hiện 2 loại bọ này.
  • Bị sâu cuốn lá và sâu ăn lá: loại sâu bệnh này sẽ sinh sôi và nảy nở rất nhanh khi thời tiết nóng ẩm. Thời tiết nóng ẩm xuất hiện khi mưa nắng thất thường. Nếu thấy có sâu thì phun thuốc Takumi hoặc Abamectin để diệt sâu.
  • Khi thời tiết nóng ẩm cũng rất dễ xuất hiện rệp sáp. Rệp sáp sẽ ăn thân lá và tán lá. Xử lý chúng bằng thuốc Marshal, Rago 650EC, Suprathion,… phun đều 2 mặt lá

Những điều cần nên tránh khi chăm sóc cây hương thảo

  • Trồng cây trên đất có trộn quá nhiều xơ dừa cũng làm cho rễ cây bị thối và chết.
  • Không tưới nước thường xuyên cho cây làm cây bị khô héo
  • Tưới nước quá nhiều khiến cây bị ngập úng trong nước.
  • Trồng cây quá gần nhau làm cho cây không có không gian sống, cây thiếu ánh sáng do để cây trong phòng kín.
  • Phân bón cho cây quá nhiều và quá đậm đặc, cách bón phân không đúng hay bón vào trưa nắng sẽ ảnh hưởng đến cây.
  • Vào những ngày hè nắng nóng với nhiệt độ lên đến 40 độ C mà bạn lại tưới quá nhiều nước cho cây. Việc làm này sẽ làm cho rễ cây bị thối.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

cách chăm cây hương thảo
cách chăm sóc cây rosemary
cách chăm sóc rosemary
cách chăm sóc cây hương thảo trong nhà

 

 

3 thoughts on “Cách chăm sóc cây hương thảo (Rosemary) để cây khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *