Những món ăn ngon được chế biến từ rau rừng

Ai đã một lần đến Tây Ninh không thể bỏ qua món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc ở Trảng Bàng. Đây là một món ăn đơn giản, rất dân gian, mộc mạc được chế biến từ thịt heo luộc và rau rừng cuón với bánh tráng tạo nên hương vị tươi ngon, gây ấn tượng cho nhiều người ngay khi thưởng thức món ăn.

Bạn đã bao giờ nghe thấy một loại rau rừng? Đó là loại rau mọc bên hai bờ sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ được mọi người đem về chế biến và làm các món ăn phụ trong gia đình, đặc biệt à món bánh tráng phơi sương.

Gọi là rau rừng hay rau sông là đọt non, có vị chua chua, chát chát, thơm thơm và cho nhiều màu sắc khác nhau. Chính bởi vậy, rau rừng đã tạo được nét đặc thù riêng mà ngoài Trảng Bàng ra không nơi nào có được.

Nguồn rau này vốn có từ thiên nhiên, dọc hai bên sông cây cối mọc nhiều nên rất dễ tìm. Tuy nhiên, thời buổi công nghiệp hoá, nhiều nhà máy hoá chất mọc lên, loài rau này không cón xuất hiện phổ biến nhiều như trước nữa mà chỉ lơ thơ, lác đác tìm được ở một vài nơi.

rau rung

Cách chế biến những món ăn ngon từ rau rừng

Thông thường, mọi người chỉ lấy phần đọt có gai của rau rừng về để chế biến các món ăn. Ta đem bốc hết lớp vỏ cứng bên ngoài của rau sẽ lộ ra phần than non bên trong có màu trắng nõn nà.

Cách chế biến đơn giản nhất là luộc, xào hoặc nướng than. Cầu kì hơn thì dùng đọt mây để chế biến nhiều món như xào thịt bò, nấu canh thụt, gỏi…
Ðặc biệt, các món ăn này không chỉ có mặt trong bữa ăn hàng ngày mà còn được trân trọng thưởng thức trong những lễ hội truyền thống. Rau rừng cũng rất dễ kết hợp với các nguyên liệu khác khi đem xào nấu. Món bánh tráng phơi sương cuốn thịt nếu thiếu đi rau rừng,sẽ mất đi một phần hương vị khiến món ăn bớt ngon rất nhiều.

Không chỉ thơm ngon, rau rừng còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khỏe.

Rau rừng hiện có hai loại. rau trồng gồm quế vị, lá cóc, lá nhái nước… Rau hái lượm (gọi là rau xông) có lá lụa, đọt vừng, lá bứa, lá trâm rừng, lá cách. Trồng rau rừng không quá khó, chúng ta chỉ việc đi mua giống cây và hoàn toàn có thể tự trông ở nhà. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn khiến mọi người không có nhiều thời gian cho việc tự trông các loại rau trong nhà như trước nữa mà thường có khuynh hướng ra bên ngoài mua rau.

Nhiều người đặt câu hỏi rằng “rau rừng mua ở đâu”, hiện nay chỉ có một vài điểm tại Hà Nội bán rau rừng. Bạn có thể tìm mua về chế biến để điểm tô thực đơn gia đình thêm phong phú, đa dạng tại cơ sở phân phối công ty TNHH Nông Sản Dũng Hà theo địa chỉ:

Nhà số 8,Ngõ Số 3 đường Nguyễn Khánh Toàn-Quận Cầu Giấy-Hà Nội

Mr.Dũng: 0904252352

Mr.Hà : 01664345863-01226216333

Số máy bàn: 0466865840

Email: nongsandungha@gmail.com

Tin Mới Nhất 

TIN THỰC PHẨM

Scroll