Thịt trâu nấu lá lồm – món ăn ngon hấp dẫn của người Mường.

Vốn được biết đến như một nguyên liệu đặc biệt và kén vị đi cùng. Ở mỗi vùng sẽ có những cách chế biến và kết hợp khác nhau. Mọi người vẫn biết đến món ăn này kết hợp với rau muống cho hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, khi đến với vùng đất Mai Châu nổi tiếng, người ta sẽ có cơ hội được thưởng thức món ăn thịt trâu lá lồm. Đây là nét ẩm thực cuốn hút của người Mường mà không phải ai cũng biết.

Rất gần gũi với cuộc sống, Mai Châu là vùng đất phổ biến của cây lá lồm. Món ăn thịt trâu lá lồm được biết đến là một món ăn rất ngon, là đặc sản của vùng ngày. Du khách có dịp đến thăm Mai Châu đều không thể bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món ăn ngon này.

Từ xa xưa, người Mường đã biết chế biến món ăn này. Tuy nhiên, đây là một món ăn cao sang và chỉ được chế biến trong những dịp có cỗ. Tuy nhiên, cuộc sống ngày một hiện đại hơn, món ăn này ngày một phổ biến hơn trong những món ăn đời thường.

la lom

Mua lá lồm ở đâu? Đến Mai Châu, bạn sẽ tìm thấy loại rau này khá phổ biến ngoài chợ,còn ở Hà Nội hãy đến Công Ty TNHH Nông Sản Dũng Hà. Thịt trâu thì đâu cũng có, nhưng lá lồm cùng những nguyên liệu và gia vị khác thì người dân tộc Mường lại vô cùng tự hào khi sở hữu. Để chế biến món ăn này, người ta đem thui thịt trâu ra cạo thật sạch rồi mang bung mềm, thái miếng nhỏ vừa ăn, hầm kỹ bằng nồi đất rồi cho lá lồm giã và ít tấm gạo vào hầm tiếp. Tấm chín bốc hơi, nở và sánh sệt cùng lúc thịt trâu chín nhừ, ngấm hương lá lồm chua dịu.

Không quá cầu kỳ trong khâu chế biến, do vậy kỳ vọng lớn nhất của món ăn nằm ở nguyên liệu tạo ra nó. Lá lồm phải là loại vừa hái, còn xanh ngăn ngắt, khi thả vào niêu đất và để những miếng thịt trâu no lửa quấn lấy thì sẽ mang hương vị chua thanh, không khé cổ.

Thịt trâu vốn có mùi ngai ngái, gây gây nhưng nấu chung với lá lồm chua này thì vô cùng thanh ngọt, thịt đậm đà khó tả. Đầy đủ gia vị thấm đẫm trong một miếng thịt trâu mềm nhừ, ăn đến đâu cảm nhận được vị ngon đến đấy.

Bán lá lồm ở đâu? Dù cho có kể bao nhiêu về món thịt trâu nấu lá lồm cũng vẫn cảm thấy không đủ. Bạn phải đích thân thưởng thức dù chỉ một miếng nhỏ thôi thì mới có thể thấm thía cái hồn sơn cước ẩn sâu trong món ăn này nồng nàn như thế nào.

Tin Mới Nhất 

TIN THỰC PHẨM

Scroll